Bổ sung vitamin C cho bà bầu bao nhiêu là đủ?
Trong thời gian thai kỳ, các mẹ bầu cần phải được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Vitamin C cho bà bầu là một trong những dưỡng chất quan trọng chủ chốt không thể thiếu để giúp mẹ có một cơ thể khỏe mạnh và thai nhi được phát triển tốt hơn. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc biết được tất tần tật những thông tin về vitamin C liên quan đến mẹ bầu. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Tại sao bà bầu cần bổ sung vitamin C trong thai kỳ?
Các nghiên cứu về mẹ bầu và vitamin C đã cho thấy rằng, nếu mẹ bầu không cung cấp đủ vitamin C trong thời gian thai kỳ sẽ khiến thai nhi bị tổn hại đến não. Và điều đáng quan tâm ở đây là, não của trẻ bị tổn thương trong thời gian thai kỳ này sẽ không thể chữa lành bằng những biện pháp bổ sung vitamin C sau khi bé chào đời.
Bổ sung vitamin C cho bà bầu trong thời gin thai kỳ rất quan trọng
Cụ thể, các nghiên cứu đã cho thấy rằng, việc thiếu vitamin C cho bà bầu trong thời gian này sẽ khiến quá trình phát triển vùng não bộ hippocampus trong bụng mẹ bị ngăn chặn, gây ảnh hưởng đến sự phát triển tối ưu của não. Khi đó, trẻ nhỏ sau khi sinh ra sẽ dễ gặp những biến chứng như khả năng ghi nhớ kém, khiến việc học hành cũng không được tốt. Chưa kể đến việc, trẻ còn bị biến ăn gây ảnh hưởng đến sự phát triển tổng quát của cơ thể trẻ.
Bên cạnh đó, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin C là dưỡng chất không thể thiếu ở quá trình hình thành các mô liên kết tại da và xương, nó sẽ giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Vitamin C cho bà bầu, đặc biệt là những mẹ có hệ thống miễn dịch bị suy yếu thì vitamin chính là một bức tường thành giúp mẹ chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn có hại. Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin C đầy đủ trong thời gian thai kỳ còn giúp các mẹ bầu có hấp thụ canxi và sắt trong thực phẩm tốt hơn. Đồng thời, chất chống oxy hóa có trong vitamin C sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa khỏi các bệnh nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố.
Việc thiếu hụt vitamin C trong thời gian dài sẽ dễ khiến các mao mạch dưới bị phá vỡ, gây nên tình trạng chảy máu chân răng, ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nên tình trạng suy dinh dưỡng.
Thực phẩm cung cấp vitamin C cho bà bầu
Một số loại thực phẩm giàu vitamin C cho bà bầu như các loại trái cây họ quýt (bưởi, cam, quýt…), các loại rau có màu xanh, một số loại trái cây khác và các loại ngũ cốc. Những thực phẩm tươi cũng chính là nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất.
– Trái cây – vitamin C có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh, quýt và một số loại trái cây khác như táo, mơ, hồng, đào, dâu tây…Mẹ bầu có thể ăn sống, làm nước ép hoặc làm mứt để sử dụng.
– Rau củ – Cà chua, củ cải đường, tiêu, khoai tây tươi là những loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin C rất tốt. Bắp cải, đặc biệt là ở dạng lên men, cũng rất giàu vitamin C.
– Động vật – Cả thịt và cá đều có chứa lượng vitamin C đủ để đáp ứng nguồn dinh dưỡng hàng ngày cho các mẹ bầu.
Thực phẩm giàu vitamin C cho bà bầu
Các loại vitamin C dành cho bà bầu hiện nay
Ngoài việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin C cho bà bầu, có nhiều mẹ bầu còn có thể uống vitamin C để cung cấp vitamin C cho cơ thể. Mặc dù vậy, việc uống vitamin C có gây ảnh hưởng đến thai nhi không và nếu bị dư thừa sẽ gây ra hậu quả gì là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Vậy thực hư như thế nào?
Mẹ bầu cần bổ sung lượng vitamin C là đủ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thời gian thai kỳ mẹ bầu nên bổ sung trung bình mỗi ngày khoảng 85mg vitamin C. Còn đối với những mẹ bỉm sữa đang cho con bú thì nên bổ sung khoảng 120 mg/ngày. Mức tiêu thụ trung bình cho mỗi chị em phụ nữ là khoảng 2000 mg (phụ nữ trên 19 tuổi) và 1800 mg (phụ nữ dưới 18 tuổi).
Hầu hết các thai nhi đều có thể hấp thụ phần lớn vitamin C qua nhau thai. Ở thời gian cuối thai kỳ, nếu mẹ bổ sung lượng vitamin C quá lớn (khoảng 200-400mg mỗi ngày), trẻ có thể bị phụ thuộc vào chúng và có thể bị thiếu hụt vitamin C sau khi sinh. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ không nên bổ sung hơn 200 mg vitamin C mỗi ngày.
Bổ sung vitamin C cho bà bầu với liều lượng vừa đủ
Bà bầu có nên uống vitamin C sủi hay không?
Vitamin C dạng sủi đang rất phổ biến trên thị trường hiện nay bởi chúng có vị dễ uống và dễ sử dụng. Nếu như bạn bổ sung vitamin C cho phụ nữ mang thai bằng vitamin C dạng sủi thì mẹ cũng cần phải lưu ý bởi 1 viên vitamin C dạng sủi có thể chứa đến 1000 mg, vậy nên đã quá liều lượng cho phép cho bà bầu.
Nếu mẹ uống quá nhiều vitamin C dạng sủi trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đáng kể, đặc biệt là đối với những mẹ bầu bị cao huyết áp. Vì vậy, nếu mẹ muốn uống vitamin C sủi nên dành thời gian tham khảo lời khuyên của bác sĩ.
Nếu thừa vitamin c khi mang thai sẽ gây ra hậu quả gì?
Việc bổ sung vitamin C quá nhiều trong thời gian thai kỳ sẽ gây dư thừa khiến mẹ bị một số vấn đề như rối loạn tiêu hóa, hệ miễn dịch suy giảm, tăng nguy cơ mắc các bệnh về dị ứng, mất ngủ, đau bụng, buồn nôn, nhức đầu, tiêu chảy, phát ban… hay cả sỏi thận. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể gây nên tình trạng tán huyết nếu mẹ bị mắc chứng thiếu men G6PD; thậm chí làm tổn thương gen và dẫn đến ung thư; các khớp ảnh hưởng và xơ vữa động mạch… Mẹ bầu hấp thu vitamin C quá liều nên được giảm từ từ sau đó nếu như không muốn cơ thể bị ảnh hưởng.
Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết trên đây sẽ giúp các mẹ bầu hiểu thêm về loại vitamin C này. Từ đó, biết được cách sử dụng vitamin C cho bà bầu đúng cách và đúng liều lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Thủy Phan
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.