Bất ngờ lớn cho những người thích uống cà phê

Bat Ngo Lon Cho Nhung Nguoi Thich Uong Ca Phe Vxpre 1590043650

Bất ngờ lớn cho những người thích uống cà phê

Liệu việc tiêu thụ cà phê hàng ngày có tác động như thế nào đến gan của bạn? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình.

Bất ngờ lớn cho những người thích uống cà phê 1Gan của bạn sẽ như thế nào nếu bạn thường xuyên uống cà phê?

Tiêu thụ cà phê có tác dụng như thế nào đối với gan của bạn?

Theo Research Gate, tiêu thụ cà phê có thể cải thiện chỉ số men gan ở những người có nguy cơ mắc bệnh gan. Cụ thể, những người uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 20%. Trong khi đó, những người uống 2 tách một ngày có nguy cơ giảm 35%.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính có thói quen uống cà phê làm giảm nguy cơ tiến triển thành xơ gan, giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân xơ gan và giảm tỷ lệ phát triển ung thư gan.

Cà phê cải thiện các phản ứng kháng virus ở những bệnh nhân viêm gan C mạn tính. Hơn nữa, bệnh nhân gan nhiễm mỡ tiêu thụ càng nhiều cà phê càng giảm mức độ viêm gan do nhiễm mỡ. Do đó, những bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính được khuyến khích nên uống cà phê hằng ngày, theo Research Gate. Như vậy, có thể khẳng định, làm giảm mức độ nguy hiểm của các bệnh về gan là lợi ích của việc uống cà phê.

Mặt khác, ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư gan phổ biến có tỷ lệ tử vong cao. Loại ung thư này thường xảy ra nhất ở những người bị viêm gan do virus như viêm gan B, C. Nguy cơ ung thư gan cũng cao ở những người bị xơ gan. Nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư gan chính là uống nhiều rượu và ăn nhiều đường. Ung thư gan đặc biệt khó chữa trị bởi nó lan nhanh và gây tổn thương không hồi phục cho gan. Chúng ta cũng rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

Bất ngờ lớn cho những người thích uống cà phê 2Uống cà phê cải thiện chỉ số men gan

Giảm 20% nguy cơ ung thư gan với một tách cà phê mỗi ngày

Theo Natural News, các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton và Đại học Edinburgh (Anh) phát hiện được rằng cà phê có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan.

Để kiểm chứng điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu từ 26 nghiên cứu, với tổng số người tham gia là 2,25 triệu. Kết quả thu được cho thấy, những người uống ít nhất 1 tách mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 20% so với những người không uống. Những người uống 2 tách một ngày có nguy cơ giảm 35%, và rủi ro giảm tới 50% ở những người uống tới 5 tách một ngày, theo Research Gate.

Tuy nhiên, phó giáo sư tại Đại học Bufalo (Mỹ), tác giả chính của bài đánh giá, Oliver Kennedy lưu ý rằng điều đó không có nghĩa là khuyến khích việc tiêu thụ quá nhiều cà phê. Bởi caffeine có thể gây ra các bệnh như huyết áp cao, khó tiêu, bệnh gút, mất ngủ và bồn chồn.

Nhưng ông cũng khẳng định, do có đặc tính dược phẩm và các tác dụng chống ung thư mà tiêu thụ cà phê ở mức vừa phải là phương pháp khả thi để phòng ngừa ung thư gan và các bệnh gan khác.

Gần đây, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh cũng đã xác nhận tiêu thụ cà phê làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan. Nghiên cứu quy mô lớn đã phân tích mức tiêu thụ cà phê của 471.779 người tham gia.

Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen’s University (Anh) suy đoán rằng các chất chống ô xy hóa trong cà phê có thể có tác dụng bảo vệ chống ung thư gan. Do đó, những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn so với người không uống.

Bất ngờ lớn cho những người thích uống cà phê 3Nghiên cứu cho thấy uống cà phê vừa phải giảm nguy cơ ung thư gan hiệu quả

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cà phê không bảo vệ chống lại ung thư do tác hại của rượu và thuốc lá, theo Research Gate. Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã biết lý do nên uống cà phê hàng ngày ở mức vừa phải chưa?

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *