Vai trò của axit folic trong khi mang thai 3 tháng đầu

Vai Tro Cua Axit Folic Trong Khi Mang Thai 3 Thang Dau Jrwxh 1531797141

Vai trò của axit folic trong khi mang thai 3 tháng đầu

Khi hiểu được vai trò của axit folic chắc chắn bạn cũng sẽ biết được vì sao người ta lại tích cực bổ sung loại vitamin này như vậy

Vai trò của axit folic trong khi mang thai 3 tháng đầu

Khi hiểu được vai trò của axit folic chắc chắn bạn cũng sẽ biết được vì sao người ta lại tích cực bổ sung loại vitamin này như vậy.

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9, đóng vai trò đặc biệt trong quá trình phát triển của trẻ. Nó là một thành phần quan trọng của việc tạo máu. Đặc biệt với sự phát triển của thai nhi, nó đóng vai trò cực kì thiết yếu.

Axit folic giúp các thai nhi không bị dị tật ống thần kinh, một số bệnh như nứt đốt sống. Một số ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép hoàn toàn rất có thể gây nên tình trạng bệnh này, đặc biệt quan trọng nhất là trong 7 tuần đầu tiên của thai kì.

Trong thai kì, nếu như lượng axit folic không đủ sẽ dấn tới tình trạng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ. Đây là tình trạng thiếu máu tương tự như thiếu vitamin B12. Những mẹ thiếu nhiều hồng cầu cũng đồng nghĩa với nguy cơ sảy thai cao hoặc sinh non. Đôi khi, trẻ sinh ra cũng có thể mắc một vài bệnh lý liên quan đến thần kinh, tim mạch hay hở hàm ếch.

Những dị tật bẩm sinh thường được hình thành vào 7 tuần đầu tiên của thai kì, do vậy axit folic là cực kì cần thiết và quan trọng, nó giúp cho não bộ trẻ phát riển một cách toàn diện nhất. Nhiều nghiên cứu đưa ra một lời khuyên rằng nếu phụ nữ bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày trước 3 tháng khi mang bầu sẽ giảm thiểu 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Bổ sung axit folic bằng cách nào?

Việc bổ sung axit folic có hai cách rất phổ biến đó là sử dụng thực phẩm hàng ngày và dùng thuốc bổ.

Bổ sung axit folic từ thực phẩm

Nguồn cung cấp axit folic cho các mẹ bầu đó chính là các loại rau xanh, lòng đỏ trứng, gan động vật

Nguồn cung cấp axit folic cho các mẹ bầu đó chính là các loại rau xanh, lòng đỏ trứng, gan động vật, đậu các loại, trái cây… Các mẹ cũng có thể tích cực bổ sung những loại thực phẩm dưới đây:

Quả bơ, loại quả này có hàm lượng axit folic cực cao, một quả bơ cung cấp khoảng 180mcg folate. Bên cạnh đó một số loại thực phẩm như quả óc chó, cá hồi rất tốt cho cả mẹ và bé.

Uống sữa tiệt trùng vừa giúp cho cơ thể hấp thụ axit folic một cách dễ dàng, nó còn cung cấp một lượng protein khá cao.

Các loại đậu, măng tây, cam, táo…

Bổ sung axit folic từ thuốc bổ

Mặc dù có rất nhiều loại thực phẩm có hàm lượng axit folic cao nhưng sự hấp thụ của cơ thể không thể trọn vẹn, nói một cách dễ hiểu thì cơ thể của chúng ta thích dạng axit folic tổng hợp hơn. Do vậy, việc bổ sung axit folic bằng các thực phẩm là tốt nhưng chưa đủ. Mỗi ngày một mẹ bầu cần bổ sung khoảng 400 – 600mg axit folic. Do vậy việc lựa chọn các viên uống tổng hợp là vô cùng quan trọng.

Axit folic cần được bổ sung trong toàn bộ thai kì cũng như khi các mẹ cho con bú, chỉ như vậy mới mang đến một thai kì khỏe mạnh, giúp mẹ khỏe con phát triển toàn diện.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *