Trẻ thiếu canxi uống thuốc gì tốt?

Tre Thieu Canxi Uong Thuoc Gi Tot Ldgvc 1540802860

Trẻ thiếu canxi uống thuốc gì tốt?

Trẻ thiếu canxi uống thuốc gì cho hiệu quả?

Các loại thuốc dành cho trẻ thiếu canxi thường được dùng điều trị các bệnh như: còi xương, suy dinh dưỡng, loãng xương, có thể bổ sung cho trẻ em đang tăng trưởng hay bổ sung cho bà mẹ đang mang thai hay cho con bú… Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo không nên lạm dụng quá liều, dùng thời gian kéo dài khi không có chỉ định của thầy thuốc, nếu không sẽ lợi bất cập hại.

Trẻ thiếu canxi uống thuốc gì tốt 1Các bác sĩ khuyến cáo không nên lạm dụng quá liều

Hầu hết các loại thuốc canxi hiện có trên thị trường thường tồn tại dưới dạng: canxi gluconat, canxi photphat, canxi carbonat,… Trong đó, canxi gluconat được hấp thu tốt hơn hết so với các loại còn lại. Hầu hết các loại biệt dược đều phải dùng chung với vitamin D nhưng lại có một số loại biệt dược không có vitamin D mà chỉ có canxi như: Calcium corbier dưới dạng ống thủy tinh 5ml chứa 550 mg canxi gluconat, thường dùng cho trẻ em trên 5 tuổi và một loại khác là ống 10ml. Một loại biệt dược nữa cũng chỉ có canxi là Ostram với hàm lượng canxi là 0,6 mg và 1,2 g canxi. Khi dùng các loại kể trên, mẹ phải dùng kèm vitamin D bởi vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt hơn cho cơ thể.

Trẻ thiếu canxi uống thuốc gì – một số lưu ý cho mẹ

Trẻ thiếu canxi uống thuốc gì tốt 2Lượng canxi ở trẻ dưới 1 tuổi nên bổ sung từ 300-400 mg canxi/ngày

Sử dụng hàm lượng vừa phải

Hầu hết, tất cả các loại canxi trên được chỉ định điều trị các tình trạng thiếu canxi và vitamin D như bệnh còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người lớn, tình trạng thiếu canxi ở phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú,  trẻ em đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh như trẻ sinh non, sinh thiếu cân, tuổi dậy thì cần canxi để phát triển chiều cao nhưng có biểu hiện thiếu canxi…), các bệnh nhân bị gãy xương…

Hàm lượng canxi ở mỗi đối tượng là khác nhau. Lượng canxi ở trẻ dưới 1 tuổi nên bổ sung từ 300-400 mg canxi/ngày. Với trẻ em 1-5 tuổi: lượng canxi bổ sung mỗi ngày là từ 450-500 mg. Trẻ lớn hơn 5 tuổi: bổ sung từ 600 mg canxi mỗi ngày. Với phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú và người già loãng xương thì hàm lượng phù hợp là 800-1.000 mg canxi mỗi ngày.

Những đối tượng không nên dùng canxi

Trẻ thiếu canxi uống thuốc gì tốt  3Cần thận trọng khi dùng canxi cho những người bị tăng canxi máu, sỏi thận, tăng canxi niệu, suy thận mạn tính,…

Cần thận trọng khi dùng canxi cho những người bị tăng canxi máu, sỏi thận, tăng canxi niệu, suy thận mạn tính, vôi hóa mô,… Với những đối tượng thiếu canxi không được tự ý bổ sung canxi cho cơ thể mà không có chỉ định của bác sĩ với liều lượng nhất định bởi dễ gây bệnh Trường hợp ngộ độc canxi cơ thể có những biểu hiện của quá liều bao gồm khát nước, mất nước,đi tiểu nhiều, nôn mửa, buồn nôn, tăng huyết áp, rối loạn tim mạch

Trẻ thiếu canxi uống thuốc gì thì những thuốc bổ sung canxi nên được uống vào buổi sáng hoặc trưa sau ăn một giờ. Hạn chế dùng vào buổi tối vì sẽ rất dễ gây sỏi thận và kích thích tinh thần mất ngủ. Trong các trường hợp phải điều trị lâu dài nên đi kiểm tra bác sĩ để kiểm tra nồng độ canxi niệu thường xuyên.

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *