Trẻ suy dinh dưỡng phải làm sao để cải thiện?

Tre Suy Dinh Duong Phai Lam Sao De Cai Thien Qeaaf 1530893990

Trẻ suy dinh dưỡng phải làm sao để cải thiện?

Các biện pháp khắc phục trẻ suy dinh dưỡng nặng

+ Dinh dưỡng: Phải chăm sóc trẻ ngay từ trong bụng mẹ thông qua chế độ dinh dưỡng, chăm sóc bà mẹ một cách hợp lý. Sau khi trẻ ra đời, sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ. Cần có chính sách đúng đối với những bà mẹ cho con bú. Cần tuyên truyền giáo dục tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

+ Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn: bằng cách thông qua công tác tiêm chủng mở rộng.

+ Phát hiện sớm các trẻ bị SDD bằng cách theo dõi biểu đồ cân nặng.

+ Thêm năng lượng bằng cách tăng dầu mỡ và nấu đặc thức ăn.

Trẻ suy dinh dưỡng phải làm sao để cải thiện?Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học có thể khắc phục hiệu quả tình trạng suy dinh dưỡng ở bé

Trẻ suy dinh dưỡng phải làm sao để cải thiện? Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học có thể khắc phục hiệu quả tình trạng suy dinh dưỡng ở bé. Khi nấu ăn cho bé suy dinh dưỡng, mẹ cần tăng lượng dầu mỡ vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Vì vậy, mẹ hãy nhớ thêm vào mỗi bát bột, cháo hoặc cơm của bé từ một đến hai muỗng canh dầu hoặc mỡ (5 – 10g).

Bên cạnh đó, thực phẩm nấu loãng chỉ có phần lớn là nước thì năng lượng sẽ thấp, để tăng cường năng lượng cho bé, thức ăn của bé cần nấu đặc. Mẹ có thể dùng men amylase (có trong bột mộng bắp, giá đậu, rau mầm…) cho vào thức ăn để làm lỏng ra, giúp bé dễ ăn hơn.

Các cách cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở bé

Có nhiều có cách cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ như:

+ Tăng cường bổ sung dinh dưỡng ở mức cao

Trẻ suy dinh dưỡng phải làm sao để cải thiện? Thay vì chỉ cho bé ăn 3 bữa chính, mẹ nên cho bé ăn 5-6 bữa/ ngày. Sau bữa ăn chính, mẹ có thể cho bé ăn thêm bữa phụ như uống nửa ly sữa, nửa cốc sữa chua, nửa quả chuối… để cung cấp thêm chất dinh dưỡng và đỡ chán ăn.Tuy nhiên, mẹ nên để bé ăn vừa sức, không nên ép bé ăn hết khi bé đã chán vì có thể khiến bé sợ ăn và biếng ăn về sau.

Ngoài ra, khẩu phần ăn của bé cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm bột đường, đạm, béo, rau củ trái cây. Bé cần được cho ăn cả cái chứ không chỉ hầm lấy nước, khi chế biến phải băm nhỏ, nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị.

Trẻ suy dinh dưỡng phải làm sao để cải thiện? 1Tăng cường bổ sung dinh dưỡng ở mức cao

+ Giữ gìn vệ sinh ăn uống và môi trường sạch sẽ

Các bé suy dinh dưỡng nhẹ đến nặng dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, ốm vặt mỗi khi thời tiết thay đổi. Vì vậy, bố mẹ cần chăm sóc bé kỹ hơn. Hãy đảm bảo đồ ăn của bé được nấu kỹ và cho bé ăn ngay sau khi nấu. Không nên cho bé ăn các món đã để ngoài không khí quá 3 giờ dù có hâm lại. Mẹ cần tập cho bé thói quen rửa tay trước và sau khi ăn. Các dụng cụ cần được rửa sạch trước khi chế biến thực phẩm.

+ Luôn giúp bé có trạng thái tinh thần tốt nhất

Trẻ suy dinh dưỡng phải làm sao để cải thiện? Tâm lý cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của bé. Vậy nên, bố mẹ cần theo dõi sự phát triển tâm lý của bé để có thể tâm sự và hiểu rõ bé hơn. Những âu yếm, khích lệ, chuyện trò, nô đùa của người thân sẽ tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện của bé. Mọi người nên tránh những cử chỉ, lời nói thô bạo trước mặt bé.

Trẻ suy dinh dưỡng phải làm sao để cải thiện? 2Luôn giúp bé có trạng thái tinh thần tốt nhất

Trẻ suy dinh dưỡng phải làm sao để cải thiện? Trên đây là những biện pháp giúp mẹ khắc phục và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho bé. Chăm sóc bé suy dinh dưỡng là quá trình lâu dài đòi hỏi bố mẹ phải thật kiên trì, không nên nóng vội mà nản chí. Chúc bé của mẹ sớm phục hồi và bắt kịp đà tăng trưởng.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *