Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì?

Tre Suy Dinh Duong Nen Uong Sua Gi Eqndh 1530846208

Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì?

Sữa và những lợi ích đối với trẻ suy dinh dưỡng

Sữa được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ, đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ: chất đạm, chất đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. 

Đặc biệt, sữa đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện cân nặng, tình trạng thấp còi cho trẻ suy dinh dưỡng vì chứa nhiều canxi, vitamin D giúp xương chắc khỏe, các vi chất kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, nhanh chóng tăng cân. 

Có 2 dạng trẻ suy dinh dưỡng là suy dinh dưỡng nhẹ cân và thể thấp còi. Chính vì vậy, khi lựa chọn sữa cho trẻ, các mẹ nên chú ý đến các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất đường, chất béo, vitamin, khoáng chất, trong đó cần chú trọng hàm lượng canxi, vitamin D và các vi chất cần thiết. Sữa được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ.

Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì?Sữa được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ

Một số loại sữa tốt và phù hợp để trẻ tăng cân hiệu quả như: Sữa bột Nutifood Pedia Plus, sữa bột Nutifood Pedia Plus, sữa bột Dutch Lady Complete,…..

Các loại sữa bột trên hầu hết đều đáp ứng đủ các thành phần tăng cường lợi khuẩn, hỗ trợ hệ tốt hóa, tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra, trong 5 loại sữa kể trên còn phải kể đến chất béo hấp thu tốt, các loại axit amin từ đạm, giàu canxi, photpho cùng các chất như DHA, taurin, cholin,…cần thiết đối với sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của bé.

Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì? Để giúp trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt từ sữa, mẹ cần cho trẻ uống đúng cách. Vì vậy, trẻ cần phải được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú liên tục đến tháng 12. Bắt đầu từ giai đoạn ăn dặm ở tháng tuổi thứ 6, mẹ nên pha sữa bột công thức phù hợp với lứa tuổi, không cho trẻ uống sữa khi đói, nên cho bé uống trong các bữa phụ. Mẹ cũng không nên thường xuyên thay đổi sữa cho trẻ cũng như cho bé uống kèm với các loại nước trái cây.

Một số chế phẩm từ sữa tốt cho bé suy dinh dưỡng

Bên cạnh sữa thì các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, váng sữa, sữa chua, phomai,… cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cho trẻ sử dụng. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu đời trẻ chỉ được bú mẹ hoàn toàn, trẻ bắt đầu tập làm quen được với các chế phẩm từ sữa khi đủ 6 tháng tuổi. Sau đây là một số chế phẩm từ sữa có tác dụng tốt đối với những trẻ suy dinh dưỡng, mẹ nên tham khảo:

  • Sữa tươi

Sữa tươi có nhiều lợi ích đối với sự phát triển toàn diện, giúp trẻ khỏe mạnh, phòng chống được bệnh tật vì cân đối đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết.

Chất đạm (Protein) là các axit amin ó tỷ lệ cân đối và độ đồng hóa cao. Chất béo chủ yếu là lipid dễ hấp thu, bao gồm axit béo no và không no, đóng vai trò là dung môi hòa tan và giúp hấp thu các vitamin nhóm D, A, E, K tốt hơn. Sữa tươi chứa nhiều khoáng chất giúp trẻ dễ hấp thu.  Vitamin có trong sữa tươi rất phong phú như: vitamin C, D, E, K, A, B2, B12. 

Sữa tươi có nhiều lợi ích đối với sự phát triển toàn diện.

Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì? 1Sữa tươi có nhiều lợi ích đối với sự phát triển toàn diện, giúp trẻ khỏe mạnh
  • Sữa chua

Sữa chua có chứa đủ các thành phần dinh dưỡng của sữa, bên cạnh đó, sữa chua được xem là nguồn thực phẩm tốt cho bé suy dinh dưỡng vì có nhiều lợi ích như: ít đường lactose, chứa nhiều lợi khuẩn. Đây là chế phẩm từ sữa thích hợp cho các bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Sữa chua bổ sung các lợi khuẩn tốt cho đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

  • Váng sữa

Ngoài sữa tươi, sữa chua, trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và tăng cân nhanh?

Váng sữa với mùi vị thơm ngon, là món ăn ưa chuộng của các bé. Với 200kg sữa chỉ sản xuất được 2,5 kg váng sữa thế, đây là chế phẩm từ sữa rất giàu năng lượng nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại không cao. 

  • Phô mai

Phô mai (pho mát) có dạng hình các miếng nhỏ nhưng đây là sản phẩm được tạo ra từ sữa. Phô mai được xem là chế phẩm từ sữa cung cấp nhiều protein, lipid, vitamin và khoáng chất cho cơ thể trẻ.

Váng sữa với mùi vị thơm ngon, là món ăn ưa chuộng của các bé.

Váng sữa với mùi vị thơm ngon, là món ăn ưa chuộng của các bé

Tiêu chí chọn sữa phù hợp cho trẻ

Để giúp trẻ chọn loại  sữa cho trẻ suy dinh dưỡng và các chế phẩm từ sữa phù hợp, cũng như đem lại hiệu quả nhất đối với việc phát triển cân nặng, chiều cao, hơn hết là để bảo vệ sức khỏe bé thì mẹ nên lưu ý những tiêu chí sau đây:

  • Lưu ý đến thương hiệu, xem có phải là sản phẩm uy tín không.
  • Chú ý đến hạn sử dụng, xem kỹ các thành phần dinh dưỡng.
  • Chọn sữa bột công thức, các chế phẩm từ sữa phù hợp theo từng lứa tuổi và giai đoạn phát triển của bé yêu. 
  • Chọn sữa phù hợp với hương vị của bé.
  • Riêng với các dòng sữa tươi nên chú ý chọn sữa nguyên kem có hàm lượng chất béo cần thiết là từ 3.5 trở lên.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *