Trẻ sơ sinh thiếu canxi và vitamin D phải làm gì để bổ sung đầy đủ?

Tre So Sinh Thieu Canxi Va Vitamin D Phai Lam Gi De Bo Sung Day Du Ojqir 1540798471

Trẻ sơ sinh thiếu canxi và vitamin D phải làm gì để bổ sung đầy đủ?

Hậu quả khi trẻ sơ sinh thiếu canxi và vitamin D

Trẻ sơ sinh thiếu canxi và vitamin D phải làm gì để bổ sung đầy đủ 1Thiếu canxi khiến trẻ còi xương, chậm lớn

Thiếu canxi khiến trẻ còi xương, chậm lớn, còn vitamin D là tiền đề để canxi được hấp thụ nhanh hơn nên việc cung cấp đủ lượng cho cơ thể bé mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết. Tầm quan trọng của 2 loại vitamin này cao đến nỗi nếu cơ thể bé thiếu một trong hai loại này thì dù mẹ cố gắng bổ sung dưỡng chất cho con thế nào đi chăng nữa thì bé vẫn mãi còi cọc, ốm yếu. Vậy canxi và vitamin D cần thiết như thế nào đối với cơ thể trẻ, những bệnh thường gặp ở trẻ khi thiếu canxi và vitamin D, cách bổ sung canxi cho bé.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, phụ nữ mang thai cần phải được cung cấp đủ vitamin D để đảm bảo con sinh ra có xương phát triển tốt và chắc khoẻ. Trẻ em trong giai đoạn 2 năm đầu đời cũng cần phải bảo đảm được cung cấp đủ vitamin D nếu không sẽ dẫn đến tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và photpho trong cơ thể.

Ngoài ra, chế độ ăn thiếu canxi cùng với các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, vitamin C, Magie, kẽm cũng làm cho bệnh còi xương nặng hơn. Do vậy, ngay từ khi mang thai cần phải bổ sung vitamin D cho thai phụ để đảm bảo khi bé ra đời có xương phát triển tốt và chắc khoẻ.

Hướng dẫn bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ sơ sinh

Mẹ không được tự ý bổ sung khi thiếu canxi và vitamin D mà cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Việc bổ sung vitamin D không được lạm dụng quá nhiều bằng thuốc mà nên quan tâm đến những phương pháp tự nhiên như bổ sung qua thực phẩm, tắm nắng,…

Trẻ sơ sinh thiếu canxi và vitamin D phải làm gì để bổ sung đầy đủ 2Bổ sung vitamin D không được lạm dụng quá nhiều bằng thuốc mà nên quan tâm đến những phương pháp tự nhiên như bổ sung qua thực phẩm, tắm nắng,…

Các tiền vitamin D thường có sẵn dưới da. Dưới tác dụng của tia tử ngoại của ánh nắng, các tiền vitamin D này  sẽ được hoạt hoá thành vitamin D3 và hấp thu trực tiếp bởi mạch máu. Do đó, các chuyên gia nên khuyên phụ nữ mang thai nên tắm nắng vào buổi sáng từ 6h – 7h để hấp thụ vitamin D nhiều hơn.

Ánh nắng là nguồn cung cấp lượng vitamin D3 chiếm tới 50 – 80% nhu cầu của cơ thể. Do vậy, tắm nắng là một trong những phương pháp hữu hiệu để kích thích vitamin D dưới da phát triển, hấp thu canxi nhiều hơn.

Ở trẻ sơ sinh cũng vậy. Tuy nhiên, chỉ nên tắm nắng vào lúc sáng sớm, khi ánh nắng mới chớm nở, tốt nhất là từ 6h30 – 7h30 sáng. Khi tắm, ánh nắng phải chiếu trực tiếp trên bề mặt da lưng, mu bàn tay, chân, bụng của bé thì mới có hiệu quả.

Tuy rất ít thực phẩm chứa vitamin D nhưng bạn cũng có thể bổ sung bằng cách này hoặc dùng thêm sữa bò nhưng nó chứa hàm lượng vitamin D cũng rất thấp,một số loại sữa bột thì chứa hàm lượng vitamin D nhiều hơn.

Trẻ sơ sinh thiếu canxi và vitamin D phải làm gì để bổ sung đầy đủ 3Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cường tắm nắng, ăn nhiều các thực phẩm giàu canxi như rau xanh, thực phẩm giàu chất sắt

Để phòng ngừa tình trạng thiếu canxi và vitamin D trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cường tắm nắng, ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin d và canxi như rau xanh, thực phẩm giàu chất sắt trong các bữa ăn hàng ngày.

Đối với trẻ sơ sinh, cần cho trẻ bú mẹ sớm ngay từ mới sinh ra và cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 6 trở đi, ngoài bú mẹ, có thể cho bé ăn dặm để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *