Thực hư việc uống sữa đậu nành gây bướu cổ

Thuc Hu Viec Uong Sua Dau Nanh Gay Buou Co Uzzex 1545384949

Thực hư việc uống sữa đậu nành gây bướu cổ

Những công dụng của đậu nành đối với sức khỏe

Đậu nành là một cây thuộc họ đậu – là một thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống, các bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam trong nhiều thế kỷ qua. Đậu nành có thể sử dụng để ngăn ngừa và điều trị một số loại bệnh như bệnh cholesterol cao, bệnh tăng huyết áp, triệu chứng mãn kinh ở người trung niên, một số loại ung thư…

Những thực phẩm được chế biến từ đậu nành như đậu hủ, sữa đậu nành… là nguồn cung cấp protein và isoflavone dồi dào. Vậy uống sữa đậu nành gây bướu cổ không?

Thực hư việc uống sữa đậu nành gây bướu cổ 1Đậu nành có thể sử dụng để ngăn ngừa và điều trị bệnh cholesterol cao, bệnh tăng huyết áp
  • Sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho mọi lứa tuổi từ trẻ đến già. Buổi sáng khi tỉnh giấc uống một cốc sữa đậu nành và ăn thêm bánh bao hấp vừa tiện lợi lại cung cấp đủ dinh dưỡng cho bạn.

  • Một số nghiên cứu đã chỉ ra đậu nành giúp giảm triệu chứng của giai đoạn mãn kinh như: bốc hỏa, tóc khô hay rụng tóc.

  • Tiêu thụ nhiều protein từ đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành giúp giảm lượng cholesterol “xấu”

Thực hư việc uống sữa đậu nành gây bướu cổ

Nghiên cứu về mối quan hệ giữa đậu nành và sức khỏe tuyến giáp cho thấy, ở những người có sức khỏe tuyến giáp bình thường, việc dung nạp đậu nành hoặc bổ sung chất isoflavone sẽ không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp gì hết. Do đó nghi ngờ việc uống sữa đậu nành gây bướu cổ là hoàn toàn không có căn cứ.

Thực chất có thắc mắc sữa đậu nành gây bướu cổ là do ở những bệnh nhân mắc bệnh lý về tuyến giáp khi ăn những chế phẩm từ đậu nành trong ba tháng có thể dẫn tới sự tăng kích thước của tuyến giáp và làm cho chức năng của tuyến giáp bị ức chế.

Trong một nghiên cứu thực tế cho rằng, chất isoflavone và chất genistein trong đậu nành có hiệu quả rất lớn đối với việc ức chế chức năng của tuyến giáp so với việc sử dụng thuốc cường giáp. Chất isoflavone có trong đậu nành có thể làm giảm nồng độ hormone của tuyến giáp, tuy nhiên nếu như chúng ta sử dụng với liều lượng cao thì có thể gây tác dụng ngược lại.

Thực hư việc uống sữa đậu nành gây bướu cổ 2Mắc bệnh lý về tuyến giáp khi ăn những chế phẩm từ đậu nành trong ba tháng có thể dẫn tới sự tăng kích thước của tuyến giáp

Lợi ích của các sản phẩm chất xuất từ đậu nành như sữa đậu nành hoặc đậu hũ vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Chính vì thế khi bị bệnh bướu cổ thì bệnh nhân nên cân nhắc trước khi sử dụng những thực phẩm này chứ không phải sữa đậu nành gây bướu cổ.

Và tốt nhất chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. Còn đối với những bệnh nhân bị bệnh bướu cổ đơn thuần hay là bị suy giáp thì không nên sử dụng những sản phẩm chế xuất từ đậu nành.

Lời khuyên cho các bệnh nhân tuyến giáp

Trước khi có những nghiên cứu toàn diện và nghiêm ngặt về mặt lợi và hại của đậu nành đến chức năng tuyến giáp, hay sữa đậu nành gây bướu cổ hay không chúng ta cũng không thể giả định rằng đậu nành là thực phẩm tuyệt đối an toàn với bệnh nhân tuyến giáp.

Thế nhưng nếu bạn vẫn muốn ăn đậu nành, cần chú ý những điều sau:

  • Bướu cổ ăn gì? Chú ý bổ sung đủ lượng iod cho cơ thể trong bữa ăn hàng ngày: Việc này sẽ giúp tăng cường hoạt động của tuyến giáp giúp giảm thiểu những tác hại  tiềm ẩn của đậu nành đối với sức khỏe tuyến giáp của bạn

  • Nếu mắc các bệnh tuyến giáp tự miễn đã ổn định hay bị kháng chức năng tuyến giáp thì hãy hạn chế đậu nành trong chế độ ăn hàng ngày chứ không phải sữa đậu nành gây bướu cổ như nhiều người vẫn nghĩ. Nên tránh các chế phẩm từ đậu nành như bột đậu nành, sữa đậu nành và nhiều sản phẩm khác nữa

  • Hãy loại bỏ đậu nành ra khỏi chế độ ăn hàng ngày nếu bạn đang áp dụng các biện pháp điều trị tối ưu hóa và bị suy giáp để xem các triệu chứng có giảm hay không?

  • Không ăn quá nhiều đậu nành: Các nghiên cứu cho thấy những tác động tiêu cực của đậu nành xuất hiện khi mọi người tiêu thụ 30mgr isoflavone mỗi ngày.

  • Những người mắc bệnh lý về  tuyến giáp không nên sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần isoflavone hoặc đậu nành.

  • Người mới mổ bướu cổ nên ăn gì? Tuyệt đối không nên ăn thực phẩm hay chế phẩm từ đậu nành trong 3 – 4 giờ trước và sau khi dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

Thực hư việc uống sữa đậu nành gây bướu cổ 3Tuyệt đối không nên ăn chế phẩm từ đậu nành trong 3 – 4 giờ trước và sau khi dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp

Sữa đậu nành gây bướu cổ không? Sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao, rất bổ dưỡng cho sức khỏe và tốt cho mọi lứa tuổi, nhưng cũng có thể trở nên vô dụng, thậm chí gây độc, ảnh hưởng tới sức khỏe nếu bạn uống sữa đậu nành không đúng cách.

Hãy luôn cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, đồng thời tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ là cách đơn giản để bảo vệ sức khỏe tuyến giáp của bạn.

Thế nhưng việc nghi ngờ người khỏe mạnh uống sữa đậu nành gây bướu cổ là hoàn toàn không có căn cứ. Đậu nành vẫn có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe bạn nên cân nhắc tiêu thụ một cách hợp lý và vừa phải.

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *