Những lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ mới lớn

Nhung Luu Y Ve Dinh Duong Cho Tre Moi Lon Ukvcl 1525483502

Những lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ mới lớn

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của thanh thiếu niên

Dinh dưỡng là yếu tố đầu vào trực tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Từ năm 12 – 18 tuổi chính là giai đoạn tuổi dậy thì trẻ mới lớn phát triển nhanh nhất. Trung bình cân nặng tăng từ 12 – 20kg, chiều cao tăng từ 20 – 30cm. Do vậy cần phải đặc biệt quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng của trẻ. Khi trẻ được đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng trẻ sẽ được phát triển một cách toàn diện, nếu thiếu chất nào đó chắc chắn cơ thể sẽ phát riển mất cân đối.

Những lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ mới lớn 1Dinh dưỡng là yếu tố đầu vào trực tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

Thực phẩm cần thiết cho thanh thiếu niên

Để đảm bảo được lượng dinh dưỡng cân bằng đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ, hàng ngày khi cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ, mỗi bậc phụ huynh phải đảm bảo đó là cung cấp toàn diện. Nếu trẻ không nhận đủ được lượng dinh dưỡng cần thiết, hệ quả tất yếu là trẻ sẽ không tăng trưởng được như khả năng mà trẻ có thể đạt tới, cả tâm sinh lý cũng không được hoàn thiện.

Việc cung cấp thực phẩm cần phải đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau như tinh bột, canxi, sắt, protein… tất cả những thực phẩm hàng ngày mà cha mẹ cho con ăn đều chứa hàm lượng dinh dưỡng nhất định, tuy nhiên, ba mẹ cũng nên có sự cân đối để bổ sung đầy đủ nhất.

Ngoài ra, tập luyện thể thao đều đặn là yếu tố quan trọng để có một cơ thể phát triển toàn diện, cân đối và hệ tim mạch khỏe mạnh cũng như hệ xương phát triển vững chắc.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa rất có lợi cho thanh thiếu niên, chẳng phải tự nhiên mà ba mẹ thường xuyên bổ sung sữa cho con. Trong sữa có hàm lượng đạm và canxi vô cùng dồi dào giúp trẻ nhận được một lượng rất lớn các chất dinh dưỡng. Hàng ngày, các bé có thể uống sữa, ăn phô phai hay sữa chua đều rất tốt cho cơ thể.

Chất sắt

Với trẻ mới lớn, chất sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là với bé gái.

Một số loại thực phẩm có hàm lượng chất sắt lớn như: Thịt bò, tôm, các loại rau đậm màu

Trái cây

Trái cây không chỉ đóng vai trò cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà nó còn cung cấp lượng lớn khoáng chất. Mỗi ngày, cả bé trai và bé gái nên tăng cường ăn nhiều rau và hoa quả, rất tốt cho sức khỏe cũng như sức đề kháng cua trẻ.

Những lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ mới lớn 2Trái cây cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể

Ăn các thực phẩm có lợi

Những thực phẩm có lợi là những thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như:

  • Tinh bột có trong các loại ngũ cốc, cơm ,bún, bánh

  • Đạm có trong thịt trứng sữa

  • Sắt có trong thịt bò và các loại rau sẫm màu

  • Vitamin có nhiều trong hoa quả.

Bổ sung dinh dưỡng bằng các viên uống tổng hợp

Cung cấp năng lượng và dinh dưỡng bằng các thực phẩm hàng ngày là rất tốt nhưng chưa đủ. Để bổ sung thêm hàm lượng dinh dưỡng  tốt nhất và đầy đủ chất cho con, ba mẹ có thể bổ sung cho con bằng các viêm nang uốngvi tamin như TEENS ACTIVE, cung cấp đầy đủ khoáng chất cho sự phát triển toàn diện hàng ngày của trẻ.

Những lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ mới lớn cần đặc biệt được quan tâm, cha mẹ nên có một thực đơn toàn diện và đầy đủ để trẻ phát triển tốt nhất cả về dinh dưỡng cũng như tâm sinh lý.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *