Những lưu ý sau khi mổ bướu cổ mà bạn cần nắm

Nhung Luu Y Sau Khi Mo Buou Co Ma Ban Can Nam Gjpkm 1545314176

Những lưu ý sau khi mổ bướu cổ mà bạn cần nắm

1. Khi nào bệnh nhân nên mổ bướu cổ và không nên?

Trước khi tìm hiểu những lưu ý sau khi mổ bướu cổ thì người bệnh cần xác định trường hợp nào mới cần mổ bướu cổ.

Những trường hợp cần mổ bướu cổ

 Khi điều trị bướu cổ bằng phương pháp nội khoa không có kết quả thì sẽ điều trị ngoại khoa, khi đó các trường hợp điều trị bằng phẫu thuật sẽ được các bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp sau:

  • Tất cả các loại bướu giáp, cường giáp có chỉ định điều trị ngoại khoa, nếu như đã điều trị nội khoa bảo tồn và điều trị bằng Iode đồng vị phóng xạ mà không có kết quả.
  • Người bệnh mắc bướu giáp thể nhân nhu mô cần được cắt bỏ sớm vì có thể gây ung thư hóa, nhất là ở bệnh nhân nam trên 40 tuổi.
  • Các loại bướu giáp thể nang to nhanh chứa đầy máu và các bướu chìm sau xương ức, có kèm theo các dấu hiệu chèn ép các cơ quan trong trung thất hoặc đe dọa vỡ.
  • Các u độc tuyến giáp với các dấu hiệu rối loạn chức năng rõ rệt.
  • Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu…
Những lưu ý sau khi mổ bướu cổ mà bạn cần nắm 1Bạn chỉ có thể mổ bướu cổ sau khi được bác sĩ chỉ định

Chống chỉ định mổ bướu cổ với các trường hợp sau:

  • Bướu giáp thể lan tỏa điều trị nội khoa bảo tồn có kết quả tốt bướu nhỏ đi, các dấu hiệu chức năng mất dần.
  • U tuyến giáp ở giai đoạn cuối đã có di căn.
  • Bệnh Basedow, cường giáp điều trị nội khoa hoặc bằng chất Iode đồng vị phóng xạ thu được kết quả tốt
  • Bệnh Basedow trong giai đoạn chưa ổn định: mạch đo còn nhanh hơn 90 lần/phút, chuyển hóa cơ bản cao hơn 20%… Phẫu thuật ở giai đoạn này có tỉ lệ tử vong cao do nó dễ xuất hiện nhiều biến chứng cơn bão giáp trạng.
  • Các loại bướu giáp sinh lý và viêm tuyến giáp trạng giả bướu loại Hashimoto hoặc Riedel cũng không nên phẫu thuật.

2. Những lưu ý sau khi mổ bướu cổ mà bạn cần nắm

Vệ sinh vết mổ

Những lưu ý sau khi mổ bướu cổ đầu tiên là vệ sinh vết mổ. Đây là một công việc hết sức quan trọng và phải được quan tâm hàng đầu. Đa phần các trường hợp, người bệnh sẽ không được tắm (bằng vòi hoa sen hay tắm bồn) hay cho nước tiếp xúc trực tiếp với vết mổ cho đến khi liền hoàn toàn.

Bên cạnh đó, sau mổ thì vùng da tại vị trí đó sẽ hơi sưng và thâm tím, sau một thời gian sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên nếu tình trạng này không thuyên giảm và có dấu hiệu nặng hơn thì người nhà cần liên lạc với bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật ngay lập tức vì đó có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng.

Khi vết mổ lành hoàn toàn sẽ để lại vết sẹo có màu hồng và khá gồ gề trên da, nên những lưu ý sau khi mổ bướu cổ tiếp theo là bạn nên bôi cho người bệnh một lượng kem dưỡng ẩm, không có chất tạo mùi để làm mềm da.

Theo dõi các biến chứng

Cần có sự theo dõi thường xuyên và chặt chẽ tình trạng của người bệnh sau mổ bướu để có thể phát hiện kịp thời các biến chứng cũng như khắc phục kịp thời.

Lưu ý sau khi mổ bướu cổ này rất quan trọng vì nếu có các dấu hiệu bất thường xảy ra thì bạn cần đưa bệnh nhân đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện đã thực hiện ca mổ.

Vận động

Sau ca mổ bướu cổ đơn thuần, bệnh nhân thường cần khoảng 10 ngày để hồi phục. Do đó, trong khoảng thời gian này, không nên để bệnh nhân nhấc bất cứ vật nặng nào hoặc thực hiện các vận động mạnh để tránh gia tăng áp lực lên vùng cổ nơi có vết mổ. Bạn phải nhớ những lưu ý sau khi mổ bướu cổ này nhé.

Sau khoảng thời gian 10 ngày sau mổ thì người bệnh khi có thể quay đầu mà không thấy đau đớn hoặc khó khan. Lúc này, người bệnh có thể tiếp tục lái xe và tham gia vào các hoạt động hàng ngày khác, có thể tham gia được các hoạt động thể thao.

Chế độ ăn uống

Người mới mổ bướu cổ nên ăn gì? Sau phẫu thuật bướu cổ, vùng cổ sẽ bị cứng và đau nên một trong những lưu ý sau khi mổ bướu cổ trong chăm sóc bệnh nhân là chỉ nên cho họ ăn các thực phẩm mềm và dễ nuốt. Trong bữa ăn cũng nên ăn chậm, uống nhiều nước để làm mềm thức ăn và tránh hiện tượng nghẹn. Tốt nhất, bạn nên sử dụng máy xay sinh tố xay những thức ăn đã chín cho bệnh nhân.

Những lưu ý sau khi mổ bướu cổ mà bạn cần nắm 2Người bệnh bướu cổ sau mổ chỉ nên ăn đồ ăn mềm, lỏng như cháo

Tái khám

Bất cứ bệnh nhân nào sau khi trải qua các cuộc phẫu thuật đều phải tuân thủ lịch tái khám để kiểm tra vết mổ, tình trạng sức khỏe và nồng độ hormone. Nên bạn không đươc bỏ qua những lưu ý sau khi mổ bướu cổ này nhé. Bởi điều này cũng rất cần thiết để bệnh nhân cũng như người nhà nắm được lời khuyên của bác sĩ về việc về chế độ ăn uống, sinh hoạt nếu cần thiết.

Phòng của người bệnh

Giường của bệnh nhân sau mổ bướu cổ phải êm ái, thoải mái chắc chắn, nên đặt giường ở tư thế thấp đầu tránh gây áp lực lên vết mổ.

Bạn phải ghi nhớ những lưu ý sau khi mổ bướu cổ này vì nếu như trời rét phải có đủ chăn ấm, có túi nước nóng đặt xung quanh, có thể dùng máy sưởi, bố trí sẵn các đệm hơi nóng,… Mùa nóng thì phòng phải thoáng mát, nên có điều hòa, tránh ngột ngạt, cần tạo cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh.

Sử dụng thuốc phục hồi

Một số trường hợp sau khi mổ bướu cổ sẽ phải dùng kết hợp thêm thuốc phục hồi theo sự chỉ định của bác sĩ. Nhớ những lưu ý sau khi mổ bướu cổ để bạn phải hỏi bác sĩ chi tiết để sử dụng thuốc đúng liều lượng giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng.

Những lưu ý sau khi mổ bướu cổ mà bạn cần nắm 3Có thể dùng thuốc phục hồi sau mổ bướu cổ nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ

Những lưu ý sau khi mổ bướu cổ có thể khiến cuộc sống người bệnh có thay đổi so với trước khi mổ. Do vậy, thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và tăng cường dinh dưỡng sau khi điều trị là vô cùng cần thiết để duy trì sức khỏe ổn định.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *