Người bị huyết áp cao không nên ăn gì?
1. Những thực phẩm không tốt cho người cao huyết áp
Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bị huyết áp cao cần tránh:
- Rượu
Huyết áp cao không nên ăn gì? Khi uống rượu tim bạn sẽ đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch. Với nhữngngười nghiện rượu có nguy cơ cao bị xơ cứng động mạch và huyết áp cao.
- Trà đặc
Huyết áp cao không nên ăn gì? Uống trà đặc có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao bởi trong trà có chứa nhiều chất kiềm. Chính vì vậy, nếu bị cao huyết áp thì bạn không nên uống trà đặc. Nếu bạn không thể từ bỏ trà đặc có thể thay thế bằng trà xanh, nhiều tài liệu đã chỉ ra công dụng của trà xanh tốt trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp.
Uống trà đặc có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao
- Thịt chó
Thịt chó được rất nhiều người ưa chuộng, thịt chó vừa giầu đạm lại vừa ăn ngon, là thứ mồi nhậu tuyệt vời cho nam giới. Theo quan niệm của Đông y, thịt chó có tính ôn thận, trợ dương, làm tăng sự âm suy dương thịnh dẫn tới cao huyết áp.
- Muối
Huyết áp cao không nên ăn gì? Những người bị bệnh cao huyết áp không nên ăn mặn, đặc biệt là ăn muối. Bởi nếu ăn nhiều muối sẽ làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh và huyết áp cao. Vậy nên người đã bị huyết áp cao thì nên hạn chế ăn muối hàng ngày.
- Thực phẩm cay và tinh
Thực phẩm cay và tinh có thể khiến việc đi ngoài khó khăn hơn, dẫn đến táo bón. Như vậy sẽ làm cho huyết áp tăng lên, có nguy cơ dẫn đến xuất huyết não.
Ớt là thực phẩm không tốt cho người bị cao huyết áp
- Protein động vật
Huyết áp cao không nên ăn gì? Đó là các phủ tạng động vật như gan, tim, bầu dục … vì các thực phẩm này dễ sinh ra độc tố khiến huyết áp bất ổn. Bệnh nhân bị cao huyết áp nên ăn các loại tôm, cá, và các loại rau quả tươi. Thức ăn có nhiều năng lượng
- Thức ăn nhiều năng lượng
Huyết áp cao không nên ăn gì? Người bị cao huyết áp nên hạn chế các loại thực phẩm như đường glucô, đường mía, chocolate và các loại thức ăn nhanh… bởi chúng làm tăng nguy cơ dẫn tới thừa cân, béo phì từ đó làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp.
- Mỡ và cholesterol
Các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật dễ dẫn tới máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng, làm tăng huyết áp.
- Thịt gà
Huyết áp cao không nên ăn gì? Những người bị cao huyết áp nếu ăn nhiều thịt gà sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Vậy nên người bị huyết áp cao nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.
Đó là danh sách các thực phẩm không tốt cho người bị cao huyết áp. Vậy người bị cao huyết áp nên ăn gì?
2. Người bị cao huyết áp nên làm gì?
Đi bộ là hình thức tập luyện rất tốt cho người bị cao huyết áp
Để có một sức đề kháng tốt người bị bệnh cao huyết áp cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và có một chế độ ăn uống hợp lý.
- Đi bộ
Đi bộ là hình thức tập luyện rất tốt cho người bị cao huyết áp, giúp giảm áp lực trong máu và giúp tim sử dụng được nhiều oxy hơn gấp 4-5 lần so với bình thường. Bạn nên đi bộ đều đặn mỗi ngày từ 15 đến 30 phút sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và những biến chứng do huyết áp cao gây ra.
- Tập hít thở sâu
Tuy là một thao tác rất đơn giản nhưng hít thở sâu lại có tác dụng to lớn là bình ổn huyết áp. Hít thở sâu giúp giảm stress và cũng tạo cơ hội cho bạn kiểm soát huyết áp của chính mình. Để vận dụng hít thở sâu một cách tối đa, bạn có thể dành khoảng 10 phút vào mỗi tối hoặc sáng để tập luyện.
- Chế độ ăn uống hợp lý
Người bệnh cao huyết áp nên chọn các thực phẩm như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ…..Người bệnh nên ăn chậm nhai kỹ, ăn nhiều vào buổi sáng, hạn chế ăn muối và các thực phẩm không tốt như đã nêu ở trên.
Thu Hà
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.