Mất cảm giác ngon miệng – Phải làm sao?

Mất cảm giác ngon miệng – Phải làm sao?

1. Tại sao thường xuyên mất cảm giác ngon miệng

Cơ thể con người luôn cần nguồn năng lượng dồi dào qua các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Chính vì thế, khi tình trạng chán ăn hoặc không có cảm giác đói khi tới giờ ăn kéo dài liên tục sẽ dẫn tới thiếu chất, mệt mỏi và sụt cân nhanh chóng.

Mất cảm giác ngon miệng - Phải làm sao?

Tình trạng chán ăn kéo dài liên tục sẽ dẫn tới thiếu chất, mệt mỏi và sụt cân nhanh chóng

Bạn cần tới gặp các bác sĩ chuyên gia để được kịp thời chuẩn đoán chính xác nguyên nhân. Có rất nhiều căn nguyên gây nên bệnh nhưng cơ bản do các yếu tố sau:

  • Mắc phải hội chứng ruột kích thích với biểu hiện chướng bụng, đầy hơi
  • Gan có vấn đề
  • Nhiễm nấm miệng
  • Cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất
  • Tâm lý bất ổn, thường xuyên lo lắng, stress

Ngoài ra còn do nhiều tác nhân khác như: phản ứng phụ của thuốc, trầm cảm, mắc bệnh Alzheimer và bệnh phổi…. Chính vì thế,  triệu chứng mất cảm giác ngon miệng không hề đơn giản như bạn nghĩ, cần khắc phục càng sớm càng tốt.

2. Bí quyết giúp bạn ăn ngon miệng mỗi ngày

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn cải thiện tình trạng ăn không ngon miệng. Hãy thực hiện mỗi ngày để đạt được kết quả như ý nhé.

  • Tăng cường hoạt động

Các chuyên gia y tế cho biết, cơ thể vận động có tác dụng làm tăng tiết hormone có tên gọi là

ghrelin – chịu trách nhiệm cho sự thèm ăn và có thể làm tăng lượng thức ăn lên. Do đó, mỗi ngày bạn nên dành 30 phút để vận động với các bài tập thể dục đơn giản cho tới phức tạp như tập gym, yoga, làm vườn, làm việc nhà, …. Để có tác động tích cực đến việc làm gia tăng việc sản xuất hoóc môn ghrelin.

  • Uống nhiều nước

Nếu bạn cảm thấy không muốn ăn có thể chuyển qua uống nước với thức uống chứa nhiều protein, calo và chất dinh dưỡng khác để bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày. Tránh nhịn ăn, không ăn sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và không đủ tỉnh táo để làm bất kì hoạt động nào.

  • Chia nhỏ bữa ăn
Mất cảm giác ngon miệng - Phải làm sao 1Đừng cố nhồi nhét quá nhiều thức ăn trong một bữa trong khi bạn đang có cảm giác chán ăn

Đừng cố nhồi nhét quá nhiều thức ăn trong một bữa trong khi bạn đang có cảm giác chán ăn. Hãy chia nhỏ và chuẩn bị thực phẩm phong phú đa dạng, bày trí đẹp mắt sẽ kích thích ăn ngon miệng hơn mỗi ngày.

  • Thanh lọc thải độc cho cơ thể

Hàng ngày cơ thể chúng ta tiếp nhận rất nhiều độc tố từ thức ăn, nước uống, không khí… Nếu không thanh lọc thường xuyên, độc tố tích tụ lâu ngày dẫn đến suy giảm chức năng của gan, thận, mật… khiến cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải, chán ăn. Thanh lọc thải độc giúp người gầy ăn uống ngon miệng và dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Cao Thu

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *