Mang thai bị nghén phải làm sao để con không bị thiếu chất?

Mang Thai Bi Nghen Phai Lam Sao De Con Khong Bi Thieu Chat Jlwsf 1524890925

Mang thai bị nghén phải làm sao để con không bị thiếu chất?

Vì sao phụ nữ mang thai hay bị nghén?

Mang thai bị nghén phải làm sao để con không bị thiếu chất 1Nghén là triệu chứng rất hay gặp ở chị em phụ nữ khi mang thai

Sở dĩ, khi mang thai mẹ bầu hay bị nghén là do một số nguyên nhân sau đây gây nên:

Hormone nội tiết ß hCG

Hormone nội tiết ß hCG được coi là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu. Khi mang thai lượng hormone nội tiết ß hCG trong cơ thể tăng lên gấp nhiều lần so với bình thường, gây nên hiện tượng buồn nôn, ghê cổ.

Khứu giác nhạy cảm

Khi mang thai khứu giác của phụ nữ trở nên vô cùng nhạy cảm, nó khiến cho chị em rất nhạy với nước hoa, khói thuốc lá, những mùi đồ ăn đặc biệt và rất dễ buồn nôn. Không chỉ vậy, khứu giác và hormone tình dục nữ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Trong 3 tháng đầu tiên, lượng hormone tăng đột biến khiến cho chị em dễ bị ảnh hưởng bởi mùi lạ.

Sự thay đổi đường tiêu hóa

Thông thường trong 3 tháng đầu của thai kì, mức độ progesterone tăng lên một mức đáng kể trong tử cung để hỗ trợ thai nhi phát triển, điều này khiến cho dạ dày gặp hiện tượng chậm tiêu hóa, hiện tượng ghê cổ buồn nôn cũng vì thế mà hình thành.

Mang thai bị nghén phải làm sao để con không bị thiếu chất?

Thực ra, nghén là một hiện tượng bình thường của thai kì, nhưng không vì thế mà các mẹ chủ quan. Nếu cơ thể không được bổ sung chất dinh dưỡng thì cũng đồng nghĩa với việc không có chất cho thai nhi phát triển. Vậy nên dù nghén cũng phải “cố ăn”.

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày:

Thay bằng việc ăn 3 bữa chính, hãy chia các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa (từ 5 – 6 bữa). Sau đó, ăn mỗi lần một chút sẽ tránh được hiện tượng buồn nôn.

Tránh những món ăn có mùi bà bầu sợ:

Bà bầu thường rất sợ một số loại thực phẩm với những mùi đặc trưng, vì vậy nếu đã không ăn được thì hãy không để các món đó xuất hiện trong bữa ăn. Không nhìn thấy, ngửi thấy chắc chắn sẽ không ghê cổ. Thay vào đó có thể hít mùi gừng, uống nhiều nước vừa có lợi cho thai kì, vừa giảm hiện tượng nghén.

Không ở những nơi ấm, nóng:

Những nơi có nhiệt độ cao thường gây nên hiện tượng buồn nôn nhiều hơn so với những khu vực khác. Luôn giữ nhiệt độ phòng ổn định, không nóng quá cũng không lạnh quá.

Sử dụng thêm vitamin và TPCN:

Nếu mẹ bầu không thể ăn được gì thì nên sử dụng các vitamin cũng như các viên nang uống bổ sung dinh dưỡng. Trên thị trường có khá nhiều loại vitamin cũng như TPCN cung cấp chất dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kì, trong đó phải kể đến Prenatal Multi DHA. Prenatal bổ sung một cách đầy đủ nhất các vitamin và khoáng chất cho cả mẹ và thai nhi kể cả trường hợp mẹ không ăn uống được gì.

Nghén là một triệu chứng vô cùng phổ biến trong thai kì, nó không gây nên quá nhiều nguy hiểm nhưng nếu mẹ bầu không ăn uống được gì trong một thời gian dài thì cũng không phải điều tốt. Vậy nên, các mẹ phải thật sự lưu ý, nếu quá nghén không ăn uống được gì nên sử dụng các viên vitamin và khoáng chất tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *