Mách bạn những loại trái cây giúp giảm cholesterol trong máu

Mách bạn những loại trái cây giúp giảm cholesterol trong máu

Cholesterol là một thành phần của mỡ máu, tham gia mạnh vào quá trình gây xơ vữa động mạch, hình thành các bệnh tim mạch nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta. Chưa cần đến sự can thiệp của các thuốc tân dược hiện nay, bạn có thể tự cân bằng mức cholesterol trong máu bằng các loại trái cây giúp giảm cholesterol có thể kiếm được ngay tại nhà.

Bưởi là loại trái cây giúp giảm cholesterol hiệu quả nhất

Mách bạn những loại trái cây giúp giảm cholesterol trong máu 1Bưởi có chất chống oxy hóa, làm giảm lượng cholesterol cực tốt

Một nghiên cứu tại Đại học Hebrew ở Jerusalem báo cáo trong năm 2006, của tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ cho thấy, nhiều người đã tự hạ thấp mức cholesterol của họ bằng cách ăn bưởi trong vòng 1 tháng. Nguyên nhân là do bưởi có chất chống oxy hóa, làm giảm lượng cholesterol cực tốt. Bưởi đỏ và bưởi trắng đều có công dụng làm giảm cholesterol, mặc dù bưởi đỏ có hiệu quả hơn.

Táo

Mách bạn những loại trái cây giúp giảm cholesterol trong máu 2Táo có tác dụng làm giảm cholesterol, từ đó giúp giảm mỡ hiệu quả

Táo là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch, có tác dụng giảm mỡ hiệu quả. Chất pectin phong phú trong táo là một loại chất xơ tan trong nước, có thể kết hợp với acid mật, giống như bọt biển hấp thụ cholesterol dư thừa và giúp tẩy trừ nó ra khỏi cơ thể. Chất pectin còn có thể kết hợp với các chất khác như vitamin C, đường để giảm thấp cholesterol. Ngoài táo, quả lê và mận và những trái cây có chất xơ cao khác cũng có thể làm giảm cholesterol.

Quả mọng

Mách bạn những loại trái cây giúp giảm cholesterol trong máu 3Dâu tây, quả việt quất và các thành viên khác trong gia đình berry giúp giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu)

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dâu tây, quả việt quất và các thành viên khác trong gia đình berry giúp giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu). Một nghiên cứu năm 2009 của A. Basu và các cộng sự tại Đại học bang Oklahoma, cho ra kết quả đã được công bố trên “Tạp chí Dinh dưỡng” rằng, những phụ nữ ăn bột dâu đông khô trong đồ uống làm giảm cả LDL cholesterol và cholesterol toàn phần đáng kể sau bốn tuần. Một nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Edwin Frankel tại Đại học California Davis cho thấy quả mâm xôi, quả mâm xôi đỏ, quả anh đào, quả việt quất và dâu tây –  tất cả đều là những loại trái cây giúp giảm LDL cholesterol.

Cam

Mách bạn những loại trái cây giúp giảm cholesterol trong máu 4Nước cam giúp tăng HDL và giảm LDL

Nhiều loại nước cam được làm giàu bằng sterol thực vật, chất mà Mayo Clinic (Tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ) nói rằng có thể làm giảm mức LDL cholesterol khoảng 10%. Nước cam cũng được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng với khả năng làm tăng mức HDL cholesterol (hay còn gọi là cholesterol tốt). Mức HDL cholesterol cao cực kỳ có lơi cho sức khỏe của bạn bởi chúng giúp giải phóng cholesterol ra khỏi động mạch và đưa trở lại gan để loại bỏ. Trong một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition) năm 2000, Elzbieta M. Kurowska và các đồng nghiệp đã đưa ra lời khuyên rằng đàn ông và phụ nữ uống 750 ml nước cam mỗi ngày làm tăng mức HDL lên 21%.

Hường

Nguồn: Livestrong

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *