Hoa đậu biếc – thảo mộc chống lão hóa ưu việt
Hoa đậu biếc có tên khoa học là Clitoria ternatea. Sở hữu màu tím xanh đặc trưng, hoa đậu biếc được sử dụng nhiều để biến hóa màu sắc ẩm thực. Nhưng không dừng lại ở màu sắc ấn tượng, hoa đậu biếc còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của bạn.
Hoa đậu biếc có tác dụng gì?
1. Giàu chất kháng viêm
Trong hoa đậu biếc có rất nhiều chất chống oxy hóa. Đặc biệt là anthocyanin, hoạt chất chống oxy hóa cũng được tìm thấy ở trong dâu blueberry và rượu vang đỏ. Các hoạt chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại sự hư tổn, viêm nhiễm từ các gốc tự do.
2. Chống lão hóa da
Vì chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, nên hoa đậu biếc cũng là nguyên liệu làm đẹp tuyệt vời. Hoa đậu biếc giàu polyphenol và flavonoid, các chất chống oxy hóa giúp tăng cường sản sinh collagen dưới da, ngăn ngừa nếp nhăn, giúp da giữ lại độ đàn hồi tốt. Đây là lý do một số hãng mỹ phẩm sử dụng chiết xuất hoa đậu biếc trong thành phần dưỡng da của mình.
3. Kiểm soát đường huyết trong máu
Trong Đông y và y học Ayurvedic Ấn Độ, hoa đậu biếc được sử dụng như một phương thuốc chữa chứng mất ngủ. Nhưng mãi đến hiện nay thì Tây y mới bắt đầu nghiên cứu thêm về tác dụng y học của loài hoa này. Một nghiên cứu đăng tải năm 2018 trên chuyên san y khoa Complement Alternative Medicine giải mã lý do.
Sau khi bạn nạp món ăn có đường, cơ thể bạn sẽ sản sinh insulin để điều tiết hàm lượng đường huyết đang tăng đột biến. Nhưng ở những người mắc bệnh tiểu đường, cơ thể sẽ không sản sinh insulin, hoặc insulin không có mấy tác dụng. Hàm lượng đường huyết tăng cao, về lâu dài sẽ làm hư tổn hệ tim mạch và gây nên các biến chứng khó lường.
Nghiên cứu cho thấy: sau khi uống soda nhiều đường, nếu dùng kèm một tách trà hoa đậu biếc, thì hàm lượng đường huyết và insulin không tăng đột biến. Điều này cho thấy hoạt chất trong hoa đậu biếc có khả năng kiềm chế lượng đường huyết khả quan.
Những người thường xuyên ăn khuya, hoặc ăn nhiều tinh bột trước khi đi ngủ sẽ không có giấc ngủ ngon và yên ổn. Nguyên nhân cũng vì lượng đường trong máu tăng giảm thất thường. Vì vậy, dùng một tách trà hoa đậu biếc sau bữa tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.
Cách pha trà hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc là thảo mộc, không phải lá trà nên trà làm từ hoa đậu biếc không chứa caffeine, không tạo vị đắng và hầu hết ai cũng có thể dùng được.
Để làm trà hoa đậu biếc, bạn cần:
- Đun sôi nước trên bếp.
- Thả hai muỗng canh hoa vào trong nồi.
- Đun lửa liu riu trong vòng từ 3 – 5 phút. Hoặc đến khi nào nước ngả màu xanh đậm.
- Lọc nước trà, bỏ cánh hoa đi.
Trà hoa đậu biếc cho màu xanh đậm rất bắt mắt, nếu cho thêm vài giọt nước cốt chanh vào, bạn sẽ thấy sự kỳ diệu xảy ra. Tách trà biến đổi thành màu hồng ngọt ngào. Bạn cũng có thể cho thêm mật ong để làm bật lên hương vị của trà hoa.
Ngoài làm trà đậu biếc, bạn cũng có thể tận dụng sắc xanh của hoa để biến tấu màu sắc cho các món ăn thêm phần hấp dẫn. Ví dụ như pha cocktail/mocktail màu xanh huyền ảo, dùng nó để nấu xôi hoa đậu biếc, nấu chè, ngâm với hạt chia làm món tráng miệng đẹp siêu thực.
Thụy Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.