Đâu là câu trả lời chuẩn nhất cho người huyết áp cao không nên ăn gì

Đâu là câu trả lời chuẩn nhất cho người huyết áp cao không nên ăn gì

Cao huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, cả hai đều là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Theo trung tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC), có khoảng 75 triệu người Mỹ trưởng thành được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp – tức cứ 3 người thì có 1 người mắc bệnh. Ngoài ra, khoảng một nửa số bệnh nhân huyết áp cao không thể kiểm soát huyết áp của mình mặc dù họ đã cố gắng thay đổi lối sống và chế độ ăn uống. Nguyên nhân có thể là do thực phẩm mà họ tiêu thụ hàng ngày. Vì vậy, người huyết áp cao không nên ăn gì là vấn đề mà bạn cần nghiêm túc tìm hiểu.

Đâu là câu trả lời chuẩn nhất cho người huyết áp cao không nên ăn gì 1Người huyết áp cao không nên ăn gì là điều mà bạn cần tìm hiểu

1. Tránh thực phẩm nhiều natri và muối

Một quy tắc chung dành cho chúng ta là lượng muối tiêu thụ được khuyến cáo mỗi ngày là dưới 2.300 mg. Bạn nên hạn chế muối và những thực phẩm có natri cao trong chế độ ăn uống của mình để tránh tăng huyết áp.

Đậu đóng hộp

Đậu đóng hộp có thể chứa một lượng natri để bảo quản. Nếu bạn muốn mua đậu đóng hộp về dùng thì hãy rửa qua chúng với nước, nhằm làm giảm bớt hầu hết lượng muối có trong sản phẩm này.

Súp đóng hộp

Mặc dù được quảng cáo là một món ăn bổ dưỡng nhưng súp đóng hộp chứa nhiều natri và muối không tốt cho người bị cao huyết áp. Ngoài ra, không giống như đậu đóng hộp, bạn không thể loại bỏ lượng muối này ra khỏi súp. Chính vì vậy, khi chọn súp, bạn hãy cố gắng tìm loại “ít muối”.

Các sản phẩm cà chua đóng hộp hoặc đóng chai

Nước sốt cà chua và các sản phẩm cà chua đóng hộp thường chứa nhiều muối, không tốt cho sức khỏe tim mạch. Thay vào đó, bạn nên tiêu thụ cà chua tươi để đảm bảo sức khỏe.

Thịt chế biến sẵn và đóng gói

Các loại thịt đóng gói sẵn, bao gồm xúc xích và hot dog thường có chứa natri. Chúng là những thực phẩm mà người bệnh cao huyết áp nên tránh. Vì vậy, thay vì chọn các loại thịt đã được chế biến trong các cửa hàng tạp hóa thì bạn nên mua trực tiếp thịt tươi từ các cửa hàng.

Thực phẩm kết đông

Các thực phẩm kết đông như bánh pizza, gà chiên dải và các món ăn kết đông khác không chỉ chứa nhiều các thành phần không tốt mà còn giàu natri nữa. Ngay cả những thực phẩm được quảng cáo là “lành mạnh” cũng chứa nhiều natri, có hại cho người bị cao huyết áp.

Đâu là câu trả lời chuẩn nhất cho người huyết áp cao không nên ăn gì 2Pizza và hot dog là những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn

2. Người cao huyết áp không nên ăn gì? Đó chính là nhóm thực phẩm nhiều đường

Đường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm từ tự nhiên hoặc nhân tạo. Đường không những không cung cấp calo cho cơ thể mà còn khiến bạn béo phì nữa. Thật không may, béo phì lại là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến cao huyết áp. Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association – AHA) khuyến cáo lượng đường nên tiêu thụ tối đa mỗi ngày là 37,5 gram (hoặc 9 muỗng cà phê) cho nam giới và 25 gram (6 muỗng cà phê) đối với nữ giới. Sau đây là những sản phẩm giàu đường người huyết áp cao không nên ăn.

Kẹo

Kẹo không cung cấp năng lượng cho cơ thể mà lại làm tăng lượng đường gây hại. Thay vì ăn kẹo, bạn hãy tiêu thụ thêm trái cây có vị ngọt tự nhiên, giàu chất xơ và kali – là những chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò khắc phục bệnh cao huyết áp hiệu quả.

Nước giải khát

Nước giải khát không cung cấp gì hơn ngoài đường và calo, tương tự như kẹo, 1 lon soda có thể chứa hơn 9 muỗng cà phê đường, tổng cộng 39 gam – tương đương với số đường được đề nghị cung cấp hàng ngày cho nam giới và hai phần ba đối với phụ nữ.

Bánh ngọt

Bánh quy, bánh ngọt chứa rất nhiều đường và chất béo. Sự kết hợp này có thể khiến bạn nhanh chóng tăng cân nếu ăn nhiều. Giảm tiêu thụ các sản phẩm này là cách để bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Nước sốt

Nước sốt là món ăn giàu muối và đường, không phải là thực phẩm mà người huyết áp cao nên tiêu thụ. Vì vậy, sử dụng một lượng nhỏ nước sốt hoặc thay nó bằng các loại thảo mộc tươi bạn nhé.

Rượu

Thật là ngạc nhiên, việc tiêu thụ rượu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, đó là khi bạn tiêu thụ với một lượng vừa phải, chỉ giới hạn 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và 1 ly dành cho phụ nữ. Còn nếu uống nhiều, rượu gây ra hiện tượng mất nước, về lâu dài khiến bạn tăng cân, từ đó dẫn đến tăng huyết áp.

Đâu là câu trả lời chuẩn nhất cho người huyết áp cao không nên ăn gì 3Người cao huyết áp không nên uống nhiều rượu

Hường

Nguồn: Bistromd

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *