Bổ sung thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp

Bổ sung thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp

1. Những thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường cao huyết áp

Ăn nhiều rau, trái cây

Trái cây, rau củ như chuối, cà rốt…là những món bổ sung vào thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp rất tốt. Nó không làm biến động nồng độ đường ở trong máu như các thực phẩm có đường khác. Ngoài ra, rau củ và trái cây còn có hàm lượng natri thấp, là món ăn lý tưởng cho những ai mắc bệnh cao huyết áp.

Bổ sung thực đơn cho người tiểu đường cao huyết ápChuối là món ăn người bị tiểu đường huyết áp cao nên bổ sung sau mỗi bữa ăn

Uống sữa ít béo

Các sản phẩm có thành phần là sữa ít béo như sữa chua và pho-mat là một phần không thể tách rời của chế độ ăn DASH (đây là chế độ ăn uống ngăn chặn bệnh cao huyết áp). Không chỉ thế, các sản phẩm từ sữa ít béo có chứa lượng đường thấp là một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân tiểu đường.

Các loại hạt

Các loại hạt chưa qua quá trình chế biến như hạt điều, hạnh nhân là lựa chọn nhanh, tiện lợi và tốt cho sức khỏe người tiểu đường cao huyết áp. Ăn các loại hạt trên (nhớ không thêm muối) có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim (bệnh nhân tiểu đường cao huyết áp có nguy cơ mắc phải lớn). Chúng chính là thức ăn nhẹ thân thiện với những bệnh nhân này và là bạn có thể bổ sung chúng vào thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp hàng ngày.

Bổ sung thực đơn cho người tiểu đường cao huyết ápNói đến các loại hạt tốt cho người tiểu đường huyết áp cao, không thể bỏ qua hạnh nhân

2. Thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp một cách khoa học

Việc xác định những món ăn tốt cho những người bệnh này thì khá đơn giản, nhưng việc lên thực đơn cho người cao huyết áp chính xác, khoa học thì còn khá nhiều người lúng túng. Áp dụng những gợi ý việc lên thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp sau:

Thực đơn 1: Năng lượng 1.200 Kcal/ngày/người

-Bữa Sáng: 1 tô vừa bún mọc

-Giữa trưa: 1 chén cơm, chả cá kho viên chiên, canh cải bắp thịt heo và su su luộc. Tráng miệng với đu đủ chín khoảng 200g

-Bữa tối: ½ chén cơm, 4 con cá kèo kho rau răm, canh cải soong thịt heo và đậu bắp luộc

-Sau bữa tối: 1 ly sữa dành cho người bị tiểu đường   khoảng 125ml

Thực đơn 2: Năng lượng 1.400 Kcal/ngày/người

-Bữa Sáng: 1 ổ bánh mì trứng, 4 múi bưởi

-Bữa trưa: 1 chén cơm, thịt gà kho gừng, canh bí đao, rau lang luộc, tráng miệng ¼ trái thanh long

-Bữa tối: 1 chén cơm, ½ miếng đậu hũ dồn thịt, sốt cà, canh rau dền nấu tôm tươi

-Sau bữa tối: 1 ly sữa dành cho người bệnh tiểu đường khoảng 147ml

Bổ sung thực đơn cho người tiểu đường cao huyết ápMột ly sữa ít béo buổi tối là sự lựa chọn lí tưởng cho người tiểu đường cao huyết áp

Thực đơn 3: Năng lượng 1.600 Kcal/ngày/người

-Bữa sáng: 1 tô vừa bún riêu

Bữa trưa: 1 chén cơm, ½ khứa cá thu sốt cà, canh cải xanh nấu cá thác lác, bí xanh luộc, ½ tráo ổi tráng miệng.

-Bữa tối: 1 chén cơm, khoảng 11 con tép kho, canh mồng tơi nấu tôm, bông cải luộc và ½ trái thanh long.

-Sau bữa tối: 1 ly sữa dành cho người bệnh tiểu đường khoảng 166ml

Bạn có thể áp dụng thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp như gợi ý, có thể đa dạng thêm món ăn trong danh mục cho người bệnh. Chế độ ăn uống tốt, tuân thủ đúng nguyên tắc sẽ hỗ trợ rất tốt quá trình điều trị bệnh tiểu đường cao huyết áp của bạn đấy.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *