Bị thiếu Canxi nên ăn gì thì tốt?
1. Nguyên nhân gây thiếu canxi mà bạn không ngờ đến
Thiếu canxi trong chế độ ăn uống
Nguyên nhân quan trọng nhất khiến cơ thể thiếu hụt canxi là do trong chế độ ăn uống không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết. Có thể do bạn chưa nắm vững kiến thức về những thực phẩm chứa nhiều Canxi hoặc không có điều kiện trong ăn uống.
Chế độ ăn uống thiếu bổ sung Canxi là nguyên nhân quan trọng khiến cơ thể thiếu hụt Canxi
Thiếu vitamin D, phốt pho – magie
Chất dinh dưỡng như vitamin D, magiê – phốt pho sẽ giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi. Do đó, thiếu hụt một trong những chất này cũng có thể khiến canxi bị thiếu hụt trong cơ thể.
Thời kỳ mãn kinh
Vào thời kỳ mãn kinh, cơ thể sẽ giảm sản xuất các hormone Estrogen. Mà loại hormone này có nhiệm vụ duy trì canxi trong xương. Vì thế, lượng canxi luôn bị thiếu hụt ở những phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Ở độ tuổi này cần có cách bổ sung canxi hợp lý để tránh loãng xương.
Tuổi tác
Khi có tuổi, cơ thể chúng ta sẽ trở nên kém hiệu quả hơn trong việc hấp thụ canxi từ thực phẩm. Bởi vậy, người cao tuổi luôn cần bổ sung lượng canxi rất lớn để có thể duy trì hệ xương chắc khỏe.
2. Bị thiếu Canxi nên ăn gì thì tốt?
Thiếu canxi nên ăn gì, lựa chọn thực phẩm như thế nào thì không phải ai cũng hiểu, nắm vững. Dược sỹ Vifa khuyên bạn nên ăn những loại thực phẩm dưới đây để lượng bổ sung Canxi cơ thể cần mỗi ngày:
Nhóm rau xanh:
Cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, rau diếp và các loại rau lá xanh khác là nguồn canxi tuyệt vời. Tuy nhiên, canxi ở trong rau không được hấp thu dễ dàng như trong sữa, nếu rau xanh có chứa hóa chất tên là oxalat. Rau bina, củ cải và củ cải đường có hàm lượng oxalat cao hơn cả. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tạo ra nguồn canxi kết hợp, như salad rau bina, rau diếp trộn với hạt mè hoặc đậu và pho mát.
Salad rau là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc bổ sung Canxi
Nhóm cá: Tiêu biểu như Cá chạch
Nếu lấy cùng đơn vị trọng lượng để so sánh với các loại cá khác, cá chạch chứa hàm lượng canxi cao hơn gấp 6 lần cá chép và khoảng hơn 10 lần so với bạch tuộc. Cách ăn tăng hàm lượng canxi nhiều nhất cho cơ thể chính là nấu chạch với đậu phụ (thực phẩm cũng giàu canxi) sẽ làm tăng khả năng hấp thụ canxi lên rất nhiều.
Nhóm hạt gia vị: Vừng (mè)
Hạt vừng sau khi được chế biến thành món tương vừng hoặc rang chín giã nhỏ là một món ăn có tỉ lệ tiêu hóa rất cao. Ăn một muỗng café vừng (25g) sẽ bổ sung một lượng canxi cho cơ thể lên đến khoảng 200mg. Nước sốt vừng cũng có thể được sử dụng cho các món ăn lạnh, làm món nước sốt thịt cừu. Ngoài ra có thể đa dạng các món ăn bổ sung từ vừng như món xào, trộn hoặc các món bánh.
Nhóm ngũ cốc: Bột yến mạch
Trong nhóm hạt ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất, cao hơn gạo trắng khoảng 7,5 lần. Mặc dù tỷ lệ hấp thụ canxi trong yến mạch thấp hơn so với canxi trong sữa, nhưng đây là thực phẩm rất tốt cho việc phòng bệnh thiếu hụt canxi. Bạn nên bổ sung nó vào danh sách thiếu canxi nên ăn gì.
Đừng quên bổ sung Yến mạch khi muốn tăng cường Canxi
Nhóm hạt đậu: Các sản phẩm từ đậu nành: đậu phụ
Đậu nành chế biến qua nhiều công đoạn để trở thành đậu phụ sẽ làm cho lượng canxi có trong đậu nành đã được “giã” nhỏ ra, nên rất dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Canxi trong miếng đậu cao thường hơn nước đậu khoảng 7 lần. Dùng đậu phụ miếng để thay cho thịt, dùng xào nấu cùng các loại rau xanh sẽ tăng hiệu quả hấp thụ canxi hơn.
Kết hợp thuốc bổ sung canxi
Vitamin D và Magiê đầy đủ rất quan trọng cho sự hấp thu canxi. Bạn có thể bổ sung viên uống Calci K2, được nghiên cứu và bào chế bởi các nhà khoa học tại Đan Mạch. Mỗi ngày 2 viên sáng và tối sẽ bổ sung cho bạn đủ các chất bao gồm: Canxi, Vitamin D, Vitamin K, Magie…hỗ trợ và ngăn chặn tình trạng loãng xương cùng các bệnh về xương khớp hiệu quả.
Tăng cường Canxi từ những thực phẩm hàng ngày là điều rất cần thiết cho chúng ta. Để biết thiếu canxi nên ăn gì? Bạn đừng bỏ qua những lời khuyên của Dược sỹ Vifa nhé.
Thanh Hoa
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.