Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì?

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì?

Bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp thường đi chung với nhau, chúng có những yếu tố nguy cơ khá giống nhau như: suy dinh dưỡng, bép phì hay lười vận động. Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân đang phải khổ sở chiến đấu trong việc ăn uống để làm sao vừa có thể điều trị được bệnh tiểu đường lại có thể kiểm soát huyết áp cao. Một cách chọn lựa thông minh sẽ giúp cho người bệnh hoàn toàn có được những thực phẩm ngon, chất lượng hạn chế được cả lượng đường trong máu và huyết áp ở mức ổn định.

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì thì nên ăn những thực phẩm sau đây:

1. Ăn nhiều rau củ và trái cây

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì?Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn rau của và hoa quả

Có rất nhiều loại rau củ và trái cây rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường cũng như cao huyết áp như: cà rốt, chuối. Đa phần, các loại rau củ và trái cây đều không biến đổi nồng độ đường trong máu của người bệnh giống như các loại thực phẩm khác. Trong nhiều loại rau củ quả cũng có hàm lượng natri thấp nên nó được đánh giá là loại thực phẩm rất tuyệt vời cho những người mắc bệnh cao huyết áp.

2. Uống các loại sữa ít béo

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì thì tuyệt đối không nên bỏ qua sữa ít béo cũng như các chế phẩm từ sữa như: pho mai, sữa chua. Đây cũng là những thực phẩm được áp dụng trong chế độ ăn uống ngăn chặn bệnh cao huyết áp. Các sản phẩm từ sữa ít béo cũng có lượng đường thấp nên là một sự lựa chọn cực kì hoàn hảo cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

3. Ăn các loại hạt

Các loại hạt chưa qua chế biến như: hạt điều, hạt hạnh nhân được đánh giá là lựa chọn vừa nhanh chóng lại tốt cho sức khỏe của người bệnh cao huyết áp hay tiểu đường. Trong quá trình chế biến các loại hạt trên không nên cho muối để có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và không cho đường để không ảnh hưởng tới bệnh tiểu đường. Nói chung, các loại hạt được đánh giá là thức ăn nhẹ và cực kì thân thiện với những bệnh nhân mắc cả bệnh tiểu đường và cao huyết áp.

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì?Người mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên tích cực ăn các loại hạt

4. Ăn các loại ngũ cốc nguyên cám

Có nhiều loại bột ngũ cốc nguyên cám rất dễ ăn như: bột yến mạch, lúa mì… là những loại thực phẩm rất giàu chất xơ cũng như góp phần giữ nồng độ đường trong máu ở mức ổn định, hạn chế sự thèm ăn.

Như vậy, các loại ngũ nguyên cám vừa có thể giúp mỗi người giảm cân lại có thể chống lại bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là người bệnh phải chọn được loại ngũ cốc nguyên cám chuẩn. Tránh tình trạng mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì thì bạn tuyệt đối không nên bỏ qua những loại thực phẩm kể trên. Chắc chắn, nếu biết ăn đúng, ăn đủ thì bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp sẽ được khống chế cực kì hiệu quả.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *