4 nguyên tắc vàng cho mẹ lên khẩu phần ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

4 Nguyen Tac Vang Cho Me Len Khau Phan An Cho Tre Suy Dinh Duong Uwweh 1530255241

4 nguyên tắc vàng cho mẹ lên khẩu phần ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

1. Tăng cường chất dinh dưỡng

Khi trẻ được 6 tháng, bên cạnh cho bú sữa mẹ, mẹ hoàn toàn có thể cho các bé ăn dặm từ lúc này nhưng đừng cho bé ngừng bú nhé. Các bữa ăn dặm của trẻ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, càng đa dạng càng tốt. Mẹ có thể thay đổi thực đơn cho con xoay vòng theo ngày, để tránh trường hợp trẻ ăn mãi một món cũng ngán mà lại không đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà mẹ lựa chọn cách chế biến và các chất bổ dưỡng trong thức ăn cho phù hợp. Một nguyên tắc điển hình mẹ nên nhớ là trong khi chế biến thức ăn cho trẻ phải chú ý thái nhỏ, vừa ăn sao cho trẻ không bị hóc, nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị của trẻ.

4 nguyên tắc vàng cho mẹ lên khẩu phần ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 1Khi trẻ được 6 tháng, bên cạnh cho bú sữa mẹ, mẹ hoàn toàn có thể cho các bé ăn dặm từ lúc này

Ngoài các bữa ăn dặm, mẹ cũng nên tăng cường các loại rau củ quả trong khẩu phần ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, vừa bổ sung dưỡng chất vừa hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa.

2. Bổ sung lượng dầu mỡ cần thiết vào món ăn

Bổ sung dầu mỡ trong các bữa ăn của trẻ có thể cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Mẹ có thể cho một thìa súp dầu hoặc mỡ vào mỗi chén cháo, bột hoặc cơm của trẻ suy dinh dưỡng. Bởi dầu mỡ cũng là dung môi giúp bé hấp thụ được các loại vitamin tan trong dầu như E, D vào trong cơ thể.

3. Tăng cường các bữa phụ

4 nguyên tắc vàng cho mẹ lên khẩu phần ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 2Mẹ nên nhớ bữa phụ nên được bắt đầu trước bữa ăn chính khoảng 2 tiếng

Trong khẩu phần ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, mẹ nên nhớ bữa phụ nên được bắt đầu trước bữa ăn chính khoảng 2 tiếng. Đây cũng có thể là lúc để trẻ ăn bù cho bữa ăn chính ít trước đó. Mỗi ngày trẻ nên được ăn từ 5-6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa. Khi chia nhỏ bữa ăn như vậy, trẻ không có cảm giác phải ăn nhiều mỗi bữa hay cố ép ăn. Lưu ý mẹ nhớ không nên cho trẻ ăn quá nó trước khi ngủ.

Thời gian giữa bữa trưa và bữa tối khá dài, và hẳn sau một ngày học tập và vui chơi, bé đã đói ngấu khi về đến nhà. Một bữa phụ buổi chiều là cách tuyệt vời để bù đắp cho bé nguồn năng lượng đã mất

4. Nên cho bé sử dụng cháo đặc thay vì cháo loãng

Cháo sẽ mang đến cảm giác bé ăn nhiều hơn nhưng lại có mức năng lượng rất thấp vì chứa nhiều nước. Bởi thế, thay vì nấu cháo loãng, mẹ có thể nấu cháo đặc cho bé và thay đổi các nguyên liệu mỗi ngày để cung cấp chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng đa dạng cho bé.

4 nguyên tắc vàng cho mẹ lên khẩu phần ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 3Cháo sẽ mang đến cảm giác bé ăn nhiều hơn nhưng lại có mức năng lượng rất thấp

Mỗi bữa ăn không phải là cuộc chiến. Không khí ăn uống vui vẻ và để trẻ ăn thêm vừa sức của trẻ. Không nên ép ăn hết khi trẻ đã chán vì ép ăn chỉ khiến trẻ sợ ăn, nôn trớ, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng biếng ăn.

Ngoài việc chú ý đến khẩu phần ăn cho trẻ suy dinh dưỡngmẹ cũng nên cho bé đi kiểm tra sức khỏe đinh kì để phát hiện vấn đề đúng lúc nữa mẹ nha.

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *