3 nguyên nhân khiến cho các em bé bị suy dinh dưỡng

3 Nguyen Nhan Khien Cho Cac Em Be Bi Suy Dinh Duong Qqawo 1529648780

3 nguyên nhân khiến cho các em bé bị suy dinh dưỡng

Mẹ có biết, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới quá trình phát triển cũng như tăng trưởng của bé. Các em bé bị suy dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tuy nhiên có 3 nguyên nhân chính sau đây mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua để bé yêu có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Chế độ ăn của các bé quá nghèo nàn

Có thể nói, một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em chính là do chế độ ăn uống quá nghèo nàn và thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết. Một số bậc phụ huynh hiện nay vẫn có những sai lầm trong việc nuôi dưỡng con cái như:

3 nguyên nhân khiến cho các em bé bị suy dinh dưỡng 1Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để tăng cường sức đề kháng

Cho trẻ bú ngoài thay vì bú mẹ: sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé chính vì thế mẹ hãy cố gắng cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời cũng như không nên cai sữa sớm cho trẻ.  Một số mẹ cai sữa quá sớm cho trẻ khiến cho trẻ không bổ sung đủ các chất dinh dưỡng và đây chính là một nguyên nhân gây nên tình trạng em bé bị suy dinh dưỡng.

Trẻ ăn dặm không đúng cách: Có thể nói rằng, quan niệm cai sữa sớm cho trẻ để trẻ ăn bột ăn dặm giúp cho cơ thể cứng cáp hơn. Điều này là hoàn toàn sai lầm, nếu bạn không tham khảo ý kiến của bác sỹ và xây dựng cho bé một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì khả năng bé bị suy dinh dưỡng là rất cao.

Cho trẻ ăn quá ít dinh dưỡng so với nhu cầu: Trẻ bắt buộc phải có nhiều năng lượng cho sự phát triển về thể trạng cũng như trí óc. Vốn dĩ trẻ em thường chạy nhảy cũng như vận động liên tục chính vì thế nếu như mẹ không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho trẻ thì nguồn năng lượng trẻ tiêu hao sẽ cao hơn so với nguồn năng lượng trẻ được cung cấp dẫn tới tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng. Đây cũng là giải pháp phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Trẻ mắc bệnh lý nhiễm trùng

3 nguyên nhân khiến cho các em bé bị suy dinh dưỡng 2Trẻ mắc bệnh lý nhiễm trùng thường biếng ăn và suy dinh dưỡng

Những loại bệnh lý mà trẻ thường mắc phải như: bệnh tiêu chảy, bệnh liên quan tới đường hô hấp… Đặc biệt, với những trẻ không được bú sữa mẹ thì tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn. Với những trẻ này thì dần dần bé sẽ ở trong tình trạng suy dinh dưỡng lười ăn. Việc dùng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh cho con sẽ gây nên tình trạng rối loạn đường ruột cũng như khiến trẻ hấp thụ thức ăn khó khăn hơn.

Sinh non, thiếu sữa mẹ

3 nguyên nhân khiến cho các em bé bị suy dinh dưỡng 3Trẻ sinh non có tỉ lệ mắc bệnh suy dinh dưỡng rất cao

Một nguyên nhân khiến em bé bị suy dinh dưỡng đó chính là bé không được bổ sung sinh dưỡng lúc đầu đời. Đây được đánh giá là loại thực phẩm không thể nào thay thế trong những năm đầu đời của trẻ. Với những bà mẹ mà bị mắc bệnh tắc tuyến sữa hay một bệnh lý nào đó mà bắt buộc phải bổ sung sữa bột nên nghe theo hướng dẫn của bác sỹ, tuyệt đối không cho bé ăn dặm sớm khi dưới 4 tuổi.

Đặc biệt, với những trẻ sinh non thì cần phải theo dõi các chỉ số phát triển của trẻ để có thể nhanh chóng có những biện pháp can thiệp kịp thời.

3 nguyên nhân khiến em bé bị suy dinh dưỡng kể trên là những nguyên nhân mẹ hoàn toàn có thể mắc phải. Vậy nên, hãy cố gắng hạn chế những nguyên nhân này để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *