9 công dụng của đậu rồng (đỗ khế) đối với sức khỏe, sắc đẹp
Công dụng của đậu rồng (đỗ khế) đối với sức khỏe là vô cùng lớn. Loại rau này không chỉ tốt cho phụ nữ mang thai mà còn có tác dụng hỗ trợ tốt trong việc làm giảm các triệu chứng của viêm khớp. Cùng tìm hiểu 9 công dụng của đậu rồng (đỗ khế) đối với sức khỏe, sắc đẹp trong bài viết dưới đây nhé!
1. Công dụng của đậu rồng với cân nặng
Quả đậu rồng non chưa già sẽ có chứa khá ít calo. Một khẩu phần 100gr đậu rồng chỉ cung cấp khoảng 49 calo. Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân hoặc đang có ý định giảm béo thì bạn có thể cân nhắc về việc thêm loại thực phẩm này vào thực đơn giảm cân hàng ngày nhé!
Công dụng của đậu rồng (đỗ khế) đối với sức khỏe, sắc đẹp
2. Chứa nhiều protein
Đỗ khế non là một trong những loại rau ăn quả có chứa hàm lượng lớn protein. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, những phụ nữ sau sinh nên tăng cường bổ sung thêm các loại đậu như đậu rồng và đậu bắp vào chế độ dinh dưỡng của mình. Các loại đậu này sẽ giúp làm tăng cường lượng protein trong sữa lên khá nhiều. Yếu tố này rất có lợi nên nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng như khi trẻ sơ sinh nhẹ cân do thiếu hụt protein.
3. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Ngăn ngừa lão hóa sớm là một trong những công dụng của đậu rồng mà bạn không nên bỏ qua. Quả đậu rồng có chứa các loại vitamin A và vitamin C, đây đều là những loại vitamin có công dụng giúp làm đẹp da hiệu quả.
Những loại vitamin này có tác dụng như một chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ da khỏi các gốc tự do. Từ đó sẽ giúp ngăn ngừa da khỏi các tình trạng như xuất hiện nếp nhăn, vết sạm da và đồi mồi. Ngoài ra, thành phần vitamin C trong đậu rồng còn được xem như một nhiên liệu với khả năng kích thích cơ thể sản xuất collagen cho da, giúp duy trì và cải thiện độ đàn hồi của da, hạn chế biểu hiện da bị chảy xệ.
Ngoài ra, các khoáng chất trên còn giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho các cơ bắp cũng như các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe từ bên trong và bên ngoài cơ thể.
Thường xuyên ăn đậu rồng sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa sớm
4. Cải thiện sức đề kháng
Đỗ khế rất giàu chất dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết có lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể con người. Như đã nói ở trên, loại rau này rất giàu vitamin A và vitamin C, cả hai loại vitamin này đều có khả năng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và làm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng, bệnh tật.
Ngoài ra, quả đậu rồng còn có chứa hàm lượng kẽm khá cao, giúp hỗ trợ tăng cường sức mạnh cho các hàng rào đề kháng cho cơ thể. Nếu bổ sung kẽm với liều lượng hợp lý và đều đặn, bạn sẽ rất ít khi bị cảm lạnh thông thường.
5. Công dụng của đậu rồng với bà bầu
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, quả đậu rồng có chứa hàm lượng folate (axit folic) cao có khả năng giúp cải thiện khả năng sinh sản và cải thiện sức khỏe của phụ nữ khi mang thai. Ăn đỗ quế sẽ giúp các mẹ bầu bổ sung axit folic cùng với vitamin B12 để giúp quá trình tổng hợp DNA và phân chia tế bào ở thai nhi diễn ra thuận lợi hơn.
Việc bổ sung đầy đủ axit folic cho các mẹ bầu còn giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh của trẻ sơ sinh. Hơn nữa, những loại thực phẩm này còn có tác dụng cung cấp một lượng lớn chất sắt lành mạnh cho phụ nữ mang thai giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu khi mang thai và cũng giúp giảm tình trạng trẻ sinh ra bị nhẹ cân.
6. Hỗ trợ kiểm soát bệnh hen suyễn
Hàm lượng magie dồi dào giúp đỗ khế trở thành thực phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh hen suyễn mạn tính trong việc kiểm soát hơi thở.
Bên cạnh đó, magie còn giúp bình thường hóa và điều hòa hơi thở của bệnh nhân hen suyễn thông qua việc thư giãn các cơ phế quản. Do vậy, việc tìm hiểu thực phẩm bổ sung magie là điều mà các bệnh nhân hen suyễn nên làm.
7. Đỗ khế ngăn ngừa đái tháo đường
Trong thành phần dinh dưỡng của đậu rồng còn có chứa canxi và vitamin D, cả hai thành phần này đều có thể hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc kết hợp giữa vitamin D và canxi có thể làm giảm lượng đường trong máu của cơ thể, đồng thời giúp tăng cường chuyển hóa glucose và bài tiết insulin.
Các chuyên gia cũng đưa ra lời giải thích rằng, cả vitamin D và canxi đều có thể gây tác động đến các tế bào tuyến tụy, những cơ quan chịu trách nhiệm tiết insulin. Bên cạnh đó, việc ăn đậu rồng sẽ giúp cân bằng chỉ số đường huyết, khá lý tưởng cho những người bị bệnh tiểu đường.
8. Công dụng của đậu rồng với viêm khớp
Đậu rồng là thực phẩm nên được ưu tiên đối với những ai muốn nhanh chóng hồi phục do chấn thương. Loại rau này còn có chứa một lượng mangan đáng kể, đây là một loại khoáng chất có đặc tính chống oxy hóa, giúp làm giảm sưng và viêm.
Yếu tố này đặc biệt có giá trị đối với những người bị viêm khớp, bởi chính sự thiếu hụt enzyme chống oxy hóa superoxide effutase (SOD) trong cơ thể là yếu tố gây ra viêm khớp. Hàm lượng chất Mangan có trong đỗ quế sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng viêm khớp vì loại rau này sẽ kích thích sản xuất enzyme SOD.
9. Giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn đậu rồng mỗi ngày sẽ giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các vấn đề về mắt như bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Điều này là do loại đậu này rất giàu vitamin B1, đây cũng là loại vitamin có vai trò cải thiện các tín hiệu cơ và dây thần kinh, từ đó tăng cường sự liên kết giữa mắt đến não một cách tốt hơn.
Ăn đậu rồng cũng sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt
Hy vọng những thông tin được chia sẻ từ bài viết trên đây sẽ giúp bạn khám phá được công dụng của đậu rồng. Khi chọn mua đậu rồng, bạn nên ưu tiên những trái thẳng, có màu sáng để có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe nhé.
Thủy Phan
(Nguồn: Tổng Hợp)
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.