7 lợi ích bất ngờ của bắp cải tím đối với sức khỏe
Bắp cải tím không chỉ có màu sắc bắt mắt hấp dẫn mà còn mang lại những giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích về bắp cải tím cũng như những lợi ích của loại rau này đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
Tìm hiểu về bắp cải tím
Bắp cải tím hoặc đỏ là một loại rau thuộc họ bắp cải và cũng có nhiều lá giống như bắp cải xanh. Đây là loại rau có chứa nhiều dinh dưỡng và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bắp cải tím có màu đậm hay nhạt thường được đo bằng chỉ số pH bởi màu sắc sẽ thay đổi tùy theo độ pH của vùng đất mà nó phát triển.
Bắp cải tím có giá trị dinh dưỡng cao, loại rau này có chứa nhiều chất như phytochemical, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất là thiamin, folate, canxi, magiê, mangan, riboflavin, sắt, kali, vitamin A, vitamin E, vitamin C, vitamin K và vitamin B và chất xơ. Một cốc bắp cải tím xắt nhỏ có thể cung cấp khoảng 2gr chất xơ cho cơ thể. Lượng chất xơ này khi ăn vào sẽ giúp ngăn chặn cholesterol xấu xâm nhập vào dòng máu của bạn. Trong khi đó, một chén bắp cải xanh xắt nhỏ có 216mg kali, 51mg vitamin C và 993 IU vitamin A.
Bắp cải tím mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
Vậy bắp cải tím có tốt hơn bắp cải xanh không? Cả hại loại bắp cải tím và bắp cải xanh đều tốt cho sức khỏe những giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị của hai loại này đều khác nhau. Trong bắp cải tím có chứa hàm lượng vitamin A nhiều gấp 10 lần so với bắp cải xanh. Một chén bắp cải tím có 51mg vitamin C trong khi cùng một phần ăn bắp cải xanh có 37mg vitamin C. Bắp cải tím cũng tăng gấp đôi lượng sắt so với bắp cải xanh.
7 lợi ích bất ngờ của bắp cải tím đối với sức khỏe
1. Cải thiện hệ thống miễn dịch
Bắp cải tím là một trong những loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào dào nhất. Vitamin C được xem như một chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể để xây dựng một hệ thống miễn dịch vững chãi, kích thích hoạt động của các tế bào bạch cầu, tạo thành một hàng rào kháng thuốc. Ăn bắp cải tím sẽ giúp hỗ trợ sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn.
2. Chống viêm và viêm khớp
Thành phần của bắp cải tím có chứa chất phytonutrients, đây là một hoạt chất có tác dụng giúp giảm viêm mãn tính. Ngoài ra, một hợp chất khác có tên sulforaphane (được tìm thấy trong nhiều loại rau họ cải), được biết đến với khả năng tích cực chống viêm.
Theo các nghiên cứu từ hiệp hội Thấp khớp Hoa Kỳ, một chế độ ăn uống hợp lý với nhiều trái cây và rau quả giàu hợp chất anthocyanin sẽ là một phần trong những cách cải thiện tình trạng viêm khớp tự nhiên cũng như giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Mà bắp cải tím là một loại thực phẩm rất giàu chất anthocyanin.
Bắp cải tím có khả năng chống viêm và viêm khớp
3. Bắp cải tím rất tốt cho xương
Bắp cải tím là một loại thực phẩm rất giàu vitamin K. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin K là một trong những dưỡng chất có khả năng làm tăng lượng protein cần thiết để duy trì canxi xương, vì vậy ăn bắp cải tím sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị loãng xương. Đặc biệt, theo một số nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ có mật độ xương cao hơn khi ăn chế độ ăn có nhiều vitamin K.
Ngoài ra, các chuyên gia còn chỉ ra rằng, việc bổ sung vitamin K còn giúp thúc đẩy quá trình chữa lành và suy trì mật độ xương. Đây cũng chính là lý do vì sao bắp cải tím được khuyến nghị nên có trong thực đơn cho người bị loãng xương.
4. Tăng cường sức khỏe đường ruột
Khi chế biến thành kim chi, bắp cải tím sẽ trở thành một thực phẩm hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Lượng men vi sinh dồi dào có trong kim chi bắp cải tím sẽ giúp hỗ trợ tốt cho sức khỏe đường ruột bằng cách hỗ trợ sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ bạn chống lại hội chứng rò rỉ ruột và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Theo các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Busan (Hàn Quốc) kim chi cũng giúp phòng chống béo phì, đông máu, thoái hóa liên quan đến tuổi tác, thoái hóa thần kinh và thậm chí là các vấn đề về da.
5. Bảo vệ mắt
Hàm lượng vitamin A dồi dào khiến bắp cải tím trở thành một loại thực phẩm lý tưởng không chỉ tốt cho da mà còn tốt cho mắt. Vitamin A sẽ giúp cho thị lực được khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng bị thái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể. Ngoài ra, vitamin A còn có thể được chuyển đổi thành beta-carotene, rất quan trọng để duy trì sức khỏe của mắt khi bạn già đi.
6. Bắp cải tím rất tốt cho tim mạch
Bắp cải tím cũng là một loại thực phẩm nằm trong danh sách thực phẩm tốt cho tim mạch. Lợi ích này là do hàm lượng anthocyanin dồi dào có trong bắp cải tím mang lại. Đây là một chất chống oxy hóa flavonoid mang đến cho bắp cải tím một màu sắc đặc biệt.
Một nghiên cứu mới cho thấy, những chị em phụ nữ thường xuyên ăn một lượng lớn thực phẩm có chứa hàm lượng anthocyanin cao như bắp cải tím, sẽ giúp làm giảm có nguy cơ đau tim hơn so với những người ăn ít thực phẩm này.
Bắp cải tím rất tốt cho tim mạch
7. Điều trị viêm loét
Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm thấy trong thành phần của bắp cải tím có chứa một lượng lớn axit amin gọi là glutamine có tác dụng rất tốt cho việc làm giảm viêm loét dạ dày. Uống nước ép bắp cải đỏ được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên điều trị loét dạ dày.
Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và biết được những công dụng tuyệt vời từ bắp cải tím. Đây là một loại rau rất giàu dinh dưỡng mà bạn nên cân nhắc thêm vào thực đơn bữa ăn của gia đình.
Thủy Phan
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.