Việc tiêm vắc xin ngừa uốn ván quan trọng như thế nào?

Việc tiêm vắc xin ngừa uốn ván quan trọng như thế nào? 3

Tiêm vắc xin ngừa uốn ván là một trong những cách hiệu quả để giúp phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ việc tiêm vắc xin ngừa uốn ván quan trọng như thế nào nhé!

Uốn ván là một bệnh lý nguy hiểm do vi khuẩn clostridium tetani gây ra. Độc tố do vi khuẩn này gây ra sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, thậm chí gây tử vong. Tiêm phòng vắc xin ngừa uốn ván là cách tốt nhất để tránh căn bệnh này.

Uốn ván nguy hiểm như thế nào?

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng do sự phát triển của ngoại độc tố từ trực khuẩn uốn ván. Khi trực khuẩn này xâm nhập vào vết thương, ngoại độc tố sẽ được giải phóng vào máu và tấn công cơ thể, gây ra tình trạng co cứng cơ cùng với những cơn co giật. Đây là một bệnh lý nguy hiểm có tỷ lệ gây tử vong cao, có thể lên tới hơn 95% đối với trẻ sơ sinh.

Việc tiêm vắc xin ngừa uốn ván quan trọng như thế nào? 3
Uốn ván là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn clostridium tetani gây ra

Trực khuẩn uốn ván tồn tại ở khắp nơi như trong đất cát, bụi, phân bón gia súc và gia cầm, cống rãnh, các vật dụng rỉ sét hoặc các dụng cụ phẫu thuật chưa được tiệt trùng kĩ. Sau khi xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương, các ổ nhiễm trùng sẽ bắt đầu hình thành và gây bệnh uốn ván. Thông thường, quá trình ủ bệnh thường kéo dài từ 4 đến 21 ngày. Trong khoảng thời gian này, nguy cơ tử vong cao do suy hô hấp, ngừng tim và rối loạn thần kinh thực vật là rất lớn. Một số dấu hiệu khi bị uốn ván như:

 • Cảm giác khó thở, khó nuốt và có thể dẫn đến viêm phổi;
 • Đau đầu, xuất hiện tình trạng co giật;
 • Khớp hàm, cổ và vai cương cứng, lâu dần có thể dẫn đến co thắt cơ bắp.

Hiện tại chưa có phương pháp điều trị triệt để uốn ván, tuy nhiên vẫn có thể kiểm soát các triệu chứng co thắt cơ bắp bằng cách sử dụng thuốc an thần. Cách tốt nhất để giúp phòng ngừa uốn ván là tiêm vắc xin ngừa uốn ván.

Việc tiêm vắc xin ngừa uốn ván quan trọng như thế nào?

Bệnh uốn ván có tỷ lệ tử vong cao đạt từ 25 – 90%, riêng trường hợp uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh đạt mức tử vong vượt qua 95% ở trẻ sơ sinh. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, việc tiêm phòng vắc xin uốn ván đầy đủ và tiêm mũi nhắc lại là vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Hiện nay, vắc xin uốn ván thường được bào chế kết hợp cùng các loại vắc xin khác vô cùng tiện lợi, giúp cha mẹ quản lý lịch tiêm cho con dễ dàng hơn.

Việc tiêm vắc xin ngừa uốn ván quan trọng như thế nào? 1
Tiêm vắc xin ngừa uốn ván là biện giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất hiện nay

Có thế thấy rằng, việc tiêm vắc xin ngừa uốn ván là một biện pháp giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vắc xin uốn ván chỉ mang lại hiệu quả trong một khoảng thời gian nhất định chứ không tạo miễn dịch trọn đời. Chính vì vậy, việc tiêm vắc xin mũi nhắc lại là hoàn toàn cần thiết để giúp đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tối ưu.

Những đối tượng nào nên tiêm vắc xin ngừa uốn ván?

Tiêm vắc xin phòng uốn ván là điều cần thiết đối với tất cả mọi đối tượng. Không phân biệt tuổi tác hay giới tính, loại vắc xin này đều quan trọng cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Loại vắc xin này sẽ giúp tạo hệ miễn dịch toàn diện giúp phòng ngừa bệnh uốn ván, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như:

 • Phụ nữ đang mang thai;
 • Những người làm công việc vệ sinh môi trường, cống rãnh hay nước thải công cộng;
 • Người làm vườn hoặc làm việc tại trang trại, trại chăn nuôi hoặc nông trường;
 • Công nhân làm việc xây dựng công trình;
 • Thành viên trong bộ đội và thanh niên xung phong.
Việc tiêm vắc xin ngừa uốn ván quan trọng như thế nào? 2
Hầu hết mọi đối tượng từ trẻ nhỏ đến người lớn đều cần tiêm vắc xin uốn ván

Tóm lại, vắc xin phòng uốn ván cần được áp dụng rộng rãi, bảo vệ cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người ở trong các nhóm có nguy cơ cao về bệnh uốn ván.

Nên tiêm phòng vắc xin uốn ván vào thời điểm nào là tốt nhất?

Tùy vào từng nhóm đối tượng sẽ có thời điểm tiêm phòng vắc xin khác nhau:

Đối với trẻ em

 • Trẻ từ 2 – 4 tháng tuổi: Tiêm 3 mũi vắc xin 5 in 1 (gồm uốn ván, bạch hầu, ho gà, bại liệt và HIB) hoặc 6 in 1 (gồm uốn ván, bạch hầu, ho gà, bại liệt, HiB, viêm gan B).
 • Trẻ 18 tháng tuổi: Tiêm nhắc lại mũi vắc xin uốn ván, ho gà, bạch hầu (5 in 1 hoặc 6 in 1).
 • Sau khoảng 5 – 10 năm: Tiêm nhắc lại vắc xin uốn ván để tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể.

Nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 35 tuổi)

 • Phụ nữ mang thai lần đầu: Tiêm 2 mũi nếu chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm.
 • Phụ nữ mang thai lần thứ 2: Tiêm 1 mũi nếu khoảng cách giữa 2 lần mang thai dưới 5 năm và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần mang thai trước.
 • Khoảng cách giữa hai lần mang thai trên 5 năm hoặc tiêm 1 liều ở lần mang thai trước: Tiêm lại 2 liều như mang thai lần đầu.

Người có nguy cơ mắc uốn ván cao

Đối với những công nhân xây dựng, người làm vườn, làm ở trang trại, bộ đội hay thanh niên xung phong, nên tiêm miễn dịch 3 liều trong 6 tháng để bảo vệ trong khoảng 5 năm. Sau 5 – 10 năm nên tiêm nhắc lại 1 liều để duy trì tác dụng phòng bệnh.

Người có vết thương

 • Nếu đã tiêm đủ và đúng lịch hoặc tiêm lại trong 5 năm, không cần tiêm thêm;
 • Nếu đã tiêm quá 5 năm và nghi ngờ nhiễm uốn ván: Tiêm 0.5ml vắc xin;
 • Nếu tiền sử không rõ, tiêm 1500IU huyết thanh kháng uốn ván và 0.5ml vắc xin. 2 tuần sau, tiêm 0.5ml vắc xin và 1 tháng sau tiêm liều thứ 3 với 0.5ml.

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin cơ bản, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc tiêm vắc xin ngừa uốn ván quan trọng như thế nào. Đồng thời, biết được thời điểm nào nên tiêm vắc xin mang lại hiệu quả tốt nhất cho từng đối tượng nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *