Những thực phẩm “đại kỵ” với cà chua không phải ai cũng biết
Cà chua là một loại rau củ quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình. Không những tươi ngon mà còn mang lại lợi ích dinh dưỡng rất lớn cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn chung cà chua với một số loại thực phẩm có thể sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn. Dưới đây là những thực phẩm “đại kỵ” với cà chua không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Công dụng chữa bệnh của cà chua
Trong thành phần của cà chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe như vitamin A, B6, C… đặc biệt là các chất folate, lycopene, caroten, mangan, magie, phốt pho và protein.
Cà chua mang lại lợi ích dinh dưỡng rất lớn cho sức khỏe
Vì vậy, cà chua mang đến nhiều công dụng chữa bệnh như:
- Bảo vệ sức khoẻ tim mạch: Chất lycopene có trong cà chua có khả năng giúp đẩy lùi huyết thanh oxy hóa lipid gây ức chế lượng cholesterol ở trong màng tế bào, làm cho hàm lượng này và trilyceride có nồng độ thấp trong máu. Từ đó giúp phòng chống các vấn đề cho tim mạch.
- Tốt cho đôi mắt: Hàm lượng vitamin A có trong cà chua sẽ giúp nâng cao thị lực đôi mắt, đồng thời phòng ngừa chứng thoái hoá điểm vàng và mù mắt ban đêm.
- Hỗ trợ điều trị cao huyết áp: Hàm lượng kali có trong cà chua có khả năng giúp làm giảm mạch, giảm áp suất trong động mạch, đồng thời hỗ trợ sự tuần hoàn lên tim loại bỏ cao huyết áp.
- Chống oxy hoá và ung thư: Trong thành phần của cà chua có chứa hàm lượng lycopene và vitamin A được chứng minh có lợi ích chống lại oxy hóa và các loại ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, trực tràng và dạ dày. Ngoài ra, hàm lượng nước cao có trong cà chua còn giúp kích thích tiểu tiện loại bỏ độc tố, giảm tỷ lệ nhiễm trùng tiết niệu và phòng chống ung thư bàng quang.
- Tốt cho tiêu hóa: Lượng chất xơ trong cà chua cũng sẽ giúp kích thích quá trình chuyển động cơ, từ đó sẽ giải phóng chất lỏng dạ dày và tiêu hoá. Bên cạnh đó, chất xơ này còn đẩy lùi tình trạng táo bón và cải thiện tổng thể đường ruột.
Những thực phẩm “đại kỵ” với cà chua không phải ai cũng biết
Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp ăn cùng cà chua bởi những phản ứng có hại có thể xảy ra, biến món ăn thành ‘độc dược’ cực kỳ hại sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm “đại kỵ” với cà chua không phải ai cũng biết.
1. Khoai lang
Một trong những loại thực phẩm đại kỵ với cà chua đó chính là khoai lang. Mặc dù, khoai lang là một loại thực phẩm giàu chất xơ và giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể không thua kém gì cà chua. Nó có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng dồi dào và được công nhận là thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ.
Tuy nhiên, khi hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau lại không tốt cho hệ tiêu hóa dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Bởi vì trong khoai lang có hàm lượng tinh bột khá cao, khi đi vào cơ thể sẽ có phản ứng lên men, tạo ra chất có tính axit. Chất này với pectin có trong cà chua sẽ phản ứng với nhau, gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Vì vậy, chúng ta không nên ăn chung cà chua với khoai lang.
Khoai lang – thực phẩm “đại kỵ” với cà chua không phải ai cũng biết
2. Cá
Món cá sốt cà chua hay canh cá là những món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong thực đơn bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có một số loại cá không thật sự phù hợp để ăn với cà chua như cá chép, cá trích… Khi ăn cà chua chung với những loại cá này, vitamin C có trong cà chua sẽ giải phóng đồng từ cá.
Điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein có trong cá mà còn làm tạo ra các chất acid tannic gây kích thích sự hình thành niêm mạc dạ dày. Từ đó sẽ dễ gây nên tình trạng khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
3. Cà rốt
Cà rốt cũng là một trong những thực phẩm “đại kỵ” với cà chua không phải ai cũng biết. Bởi enzym có chứa trong cà rốt sẽ làm phân giải vitamin C có trong cà chua. Đồng thời, khi dùng chung hai loại thực phẩm này cũng sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau và không hề tốt.
4. Cua
Cua là loại hải sản rất giàu các nguyên tố vi lượng, protein, axit amin và các chất dinh dưỡng khác thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên,nếu ăn cùng với cà chua thì hàm lượng vitamin C sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo thành các chất độc hại, đe dọa đến tính mạng con người. Do đó, không nên mạo hiểm ăn cua chung với cà chua.
5. Gan lợn
Trong gan heo có chứa đồng và sắt có thể sẽ oxy hóa vitamin C thành acid dehydroascorbic và làm mất giá trị dinh dưỡng của cà chua. Vì thế nếu muốn hấp thụ được toàn bộ hàm lượng vitamin C trong cà chua, bạn không nên nấu chung với gan.
6. Đường trắng
Cà chua khi xay, trộn với đường là một món ăn giải khát ngày hè được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có một số người gặp phải những phản ứng bất lợi sau khi ăn món này như đau bụng, tiêu chảy.
Sở dĩ tình trạng này xảy ra là do món ăn này xuất hiện một loại sán, tạm gọi là “sán đồ ngọt”. Chúng rất thích ăn đường, kẹo mạch nha, siro vì vậy khi ăn cà chua với đường trắng, chúng sẽ đi cùng vào bụng, gây tiêu chảy, chậm chí là viêm loét đường ruột. Cách tốt hơn hết là thay thế đường trắng bằng mật ong, vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.
Đường trắng – thực phẩm “đại kỵ” với cà chua không phải ai cũng biết
Trên đây là chia sẻ về những thực phẩm “đại kỵ” với cà chua không phải ai cũng biết. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và biết sử dụng đúng cách để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
Thủy Phan
Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.