Cách xào nấm linh chi trắng thơm ngon, bổ dưỡng
Nấm linh chi trắng là một trong những loại nấm bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe và thường được dùng để hỗ trợ điều trị một số bệnh về gan và máu rất tốt. Loại nấm này thường được dùng để xào nấu, chế biến món ăn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn cách xào nấm linh chi trắng thơm ngon nhưng vẫn giữ được dưỡng chất.
Tìm hiểu về nấm linh chi trắng
Nấm linh chi trắng hay còn gọi là bạch chi, ngọc chi thường mọc thành cụm và chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nấm có phần thịt bên trong màu trắng, hình dạng giống mống ngựa, loại to có thể nặng đến vài kí.
Nấm linh chi trắng rất tốt cho sức khỏe
Nấm linh chi trắng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nâng đỡ và kiến tạo hệ thống miễn dịch cho cơ thể con người. Nấm linh chi trắng có vị cay, tính bình, không độc, có tác dụng tăng cường sinh lực, lưu thông khí huyết, ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần và chữa ho nghịch hơi.
Cách xào nấm linh chi trắng bổ dưỡng
Trong thành phần của nấm linh chi trắng có chứa nhiều sắt và magie, lượng protein cao từ 2-3gr/kg nấm tươi, vitamin B và hàm lượng kali lớn. Người ta thường sử dụng nấm linh chi trắng để chế biến các món ăn như xào, lẩu, canh hầm bổ dưỡng. Dưới đây sẽ là 2 cách xào nấm linh chi trắng ngon, bổ dưỡng cho bạn:
1. Nấm linh chi trắng xào phổ tai, rong nho
Cách xào nấm linh chi trắng xào phổ tai, rong nho được xem là một trong những món ăn rất bổ dưỡng cho cơ thể, nó không chỉ giúp cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp làm mới thực đơn bữa ăn gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 400gr nấm linh chi trắng, 200gr phổ tai, 100gr rong nho, 20gr cà rốt, 100gr ngó sen, 1 muỗng cà phê hành boa-ro băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh dầu ăn.
Cách thực hiện:
– Nấm linh chi sơ chế, cắt bỏ gốc rồi cho vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 3 – 5 phút, vớt ra để ráo nước.
– Phổ tai ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
– Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi dài vừa ăn. Rong nho rửa sạch, ngâm vào nước cho bớt mặn. Ngò rửa sạch, xay nhuyễn.
– Bắc chảo lên bếp đun nóng với một ít dầu ăn rồi cho hành boa-rô vào phi thơm. Tiếp theo, cho nấm linh chi trắng, cà rốt, ngó sen vào đảo đều khoảng 2 phút.
– Tiếp tục cho phổ tai vào đảo đều tay với lửa lớn, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt lửa, cho rong nho và ngò lá vào trộn đều là hoàn thành.
Cách xào nấm linh chi trắng với phổ tai, rong nho
2. Nấm linh chi trắng xào thịt bò bổ dưỡng
Cách xào nấm linh chi trắng với thịt bò không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng làm phong phú thêm thực đơn của gia đình và cho bữa cơm gia đình đậm đà hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100gr nấm linh chi trắng, 200gr thịt bò, 1 trái ớt chuông, 1 muỗng dầu ăn, 1 miếng gừng, 15gr hạt tiêu, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh bột bắp, ½ muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ cây hành lá.
Cách thực hiện:
– Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng cho vào bát, cho thêm hạt tiêu, dầu hào, nước tương, dầu mè, bột ngọt, bột bắp, mật ong vào. Trộn đều và để ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
– Gừng cạo sạch vỏ, cắt thành sợi mỏng. Hành lá sơ chế, rửa sạch chẻ dọc, cắt khúc.
– Nấm linh chi trắng rửa sạch cho vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút để ráo. Ớt chuông cắt khối vừa ăn.
– Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1 muỗng canh dầu ăn, cho gừng và hành vào xào cho đến khi dậy mùi thơm rồi cho ớt chuông vào xào trong 1 phút.
– Cuối cùng, cho nấm và thịt bò xào với lửa lớn nhanh tay đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp dùng nóng.
Nấm linh chi trắng xào với thịt bò bổ dưỡng
3. Đậu hũ mềm kho nấm linh chi trắng
Đậu hũ mềm kho nấm linh chi là một trong những món ăn ngon thanh đạm giàu chất dinh dưỡng đổi gió hương vị bữa ăn cho gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu: 250gr Đậu hũ mềm, 150gr nấm linh chi trắng, 2 muỗng hành khô băm nhỏ, 2 muỗng dầu ăn, nước tương, muối, hạt nêm, đường, tiêu.
Cách thực hiện:
– Nấm linh chi trắng đem sơ chế, cắt bỏ gốc, rồi ngâm trong nước muối pha loãng 5-10 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Đậu hũ mềm đem rửa sạch rồi cắt thành những khối vuông vừa ăn.
– Cho dầu ăn vào nồi đun nóng rồi cho phi hành vào phi thơm. Tiếp theo, cho thêm vào một muỗng nước tương và 3 muỗng nước lọc.
– Sau đó, nêm nếm lại gia vị gồm một muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê hạt nêm, một ít tiêu sao cho vừa ăn.
– Để lửa lớn nấu cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho đậu hũ vào. Hạ lửa nhỏ đậy nắp kho trong 7 phút để đậu hũ ngấm gia vị, cuối cùng cho nấm vào kho thêm 3 phút thì tắt bếp. Dùng ăn kèm với cơm và nên ăn khi còn nóng.
Trên đây là một số thông tin cũng như hướng dẫn cách xào nấm linh chi trắng thơm ngon phù hợp với việc chăm sóc sức khỏe. Hãy thêm vào thực đơn bữa ăn của gia đình để tăng thêm phần bổ dưỡng nhé!
Trên đây là một số thông tin cũng như hướng dẫn cách xào nấm linh chi trắng thơm ngon phù hợp với việc chăm sóc sức khỏe. Hãy thêm vào thực đơn bữa ăn của gia đình để tăng thêm phần bổ dưỡng nhé!
Thủy Phan
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.