Tìm hiểu và phân loại các loại nấm linh chi để có cách sử dụng hiệu quả
Nấm linh chi là một loại thảo dược quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Từ ngàn xưa, nấm linh chi đã được sử dụng phổ biến với công dụng bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, nấm linh chi cũng có rất nhiều loại đa dạng khác nhau và mỗi loại lại có điểm mạnh riêng. Bài viết hôm nay sẽ giúp tìm hiểu và phân loại các loại nấm linh chi chuẩn nhất.
Nấm linh chi – Thảo dược quý từ thiên nhiên
Từ hàng ngàn năm trước, nấm linh chi đã được các nhà nghiên cứu Đông y phát hiện ra được tác dụng kì diệu đối với sức khỏe. Loại nấm này cũng rất quý hiếm và chỉ được dùng cho các bậc vua chúa vương giả.
Ngày nay, nhờ vào sự phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại nghiên cứu ra cách nuôi cấy các loại nấm linh chi và nó cũng được sử dụng phổ biến hơn. Sử dụng nấm linh chi rất tốt cho sức khỏe, nó không chỉ giúp giải độc cơ thể mà còn ngăn chặn nhiều loại bệnh nguy hiểm như tiểu đường, mỡ máu, men gan cao hay thậm chí là ung thư.
Các loại nấm linh chi
Tuy nhiên, loại nấm này cũng có rất nhiều loại và mỗi loại lại mang đến những công dụng khác nhau đối với sức khỏe con người. Do đó, việc tìm hiểu về các loại nấm linh chi cũng như hiểu được công dụng của từng loại sẽ giúp bạn biết sử dụng nấm hiệu quả cho từng mục đích riêng của mình.
Phân loại các loại nấm linh chi
Có rất nhiều cách phân loại nấm linh chi khác nhau. Dựa vào nguồn gốc xuất xứ và hình dạng màu sắc sẽ có cách phân loại như sau:
1. Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ
Phân loại nấm linh chi theo nguồn gốc xuất xứ
Dựa theo nguồn gốc xuất xứ, có thể phân loại nấm linh chi như sau:
– Nấm linh chi Việt Nam ( Nấm lim xanh): Đây là một trong những loại nấm rất quý hiếm ở Việt Nam. Loại nấm này thường chỉ mọc trên những cây gỗ lim, được phát hiện cách đây không lâu ở tính Quảng Nam. Theo như nghiên cứu từ các nhà khoa học thì loại nấm này có giá trị rất cao, nó không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe mà còn phòng ngừa những bệnh mãn tính, đặc biệt là những bệnh về gan và ung thư.
– Nấm linh chi Hàn Quốc: Đây là một trong các loại nấm linh chi nổi tiếng và được sử dụng phổ biến trên thế giới. Ưu điểm của các loại nấm linh chi Hàn Quốc là đều được chăm sóc theo phương pháp hiện đại, kiểm định chất lượng kĩ càng và sử dụng phương pháp xử lý đặc biệt mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Điển hình nhất đó là nấm linh chi đỏ, nấm linh chi vàng, nấm linh chi thượng hoàng…
– Nấm linh chi Trung Quốc: Thường các loại nấm linh chi này có hình quả thận, có màu vàng nâu hoặc vàng xám, nấm xốp, khi dùng tay ấn mạnh vào sẽ thấy bề mặt lõm vào. Đây chủ yếu là những loại nấm dại không có nguồn gốc rõ ràng và thường được dùng để làm nấm linh chi Hàn Quốc giả. Tuy nhiên, loại nấm này có trọng lượng nhẹ hơn, dễ bị nấm mốc và tuyệt nhiên không được đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng.
– Nấm linh chi Nhật Bản: Đây là loại nấm có vị đắng hơn các loại nấm linh chi khác. Nấm linh chi Nhật Bản có tai nấm dày và cứng hơn nấm linh chi Việt Nam rất nhiều, mặt dưới có màu vàng chanh. Đây là loại nấm mới được thuần chủng bởi bàn tay con người và nó có thời gian nuôi trồng dài gấp đôi so với những loại nấm linh chi khác.
2. Phân loại nấm linh chi theo màu nấm
Phân loại nấm linh chi theo màu sắc
Dựa vào đặc điểm màu sắc, có thể phân chia thành 6 loại nấm linh chi, mỗi loại có những cách nhận biết và tác dụng khác nhau:
– Nấm linh chi xanh (Hay còn gọi là Thanh chi, Long chi): Loại nấm này có màu xanh, vị chua, tính bình và không chứa độc tố. Nấm linh chi xanh có tác dụng làm sáng mắt, bổ gan và thanh nhiệt giải độc cơ thể, an thần, cải thiện trí nhớ.
– Nấm linh chi đỏ (còn có tên gọi là Hồng Chi, Xích Chi hay Đơn Chi) Nấm có màu đỏ, vị đắng, tính bình, không chứa độc tố. Loại nấm này có tác dụng tăng cường trí tuệ, tốt cho hệ tim mạch, bổ máu, làm giảm các triệu chứng khó thở, đau tức ngực.
– Nấm linh chi vàng (Còn được gọi là Hoàng chi): Nấm này có màu vàng vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng an thần, ích tì khí.
– Linh chi trắng (Còn gọi là Bạch chi hay Ngọc chi): Loại nấm này có màu trắng vị cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ phổi, thông mũi, an thần, cường trí và chữa ho nghịch hơi.
– Linh chi đen (Còn được gọi là Hắc chi hay Huyền chi) Nấm có màu đen vị mặn, tính bình, không độc trị chứng bí tiểu, ích thận khí.
– Linh chi tím (Còn được gọi với tên Tử chi hay Mộc chi): Loại nấm này có màu tím vị ngọt, tính ôn, không độc chuyên đặc trị đau nhức khớp xương, gân cốt.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về các loại nấm linh chi và chọn mua được những loại phù hợp với mục đích sử dụng của mình.
Bạn có thể tham khảo thêm cách ngâm rượu nấm linh chi mang lại hiệu quả cao.
Thủy Phan
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.