Cách làm ngũ cốc lợi sữa thơm ngon tại nhà
Để có bột ngũ cốc lợi sữa giảm cân thơm ngon, dễ ăn, giàu chất dinh dưỡng các mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu và làm theo hướng dẫn cách làm ngũ cốc lợi sữa giảm cân sau đây.
1. Giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc lợi sữa
- Đậu đen: có tác dụng bổ máu, hỗ trợ điều trị bệnh thận, giảm nhiệt mát gan.
- Đậu xanh: theo Đông y đậu xanh có tác dụng bổ gan giải độ, giảm tình trạng thâm nám trên da. Cung cấp vitamin C cho cơ thể, giảm tiêu nóng giúp lợi sữa cho phụ nữ sau khi sinh.
- Đậu đỏ: có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, giúp đẹp sáng, mịn da, trắng da cũng như trị mụn nhọt, chống oxy hóa.
- Bột mè đen hay còn gọi là vừng đen: theo Đông y thì vừng đen có tác dụng tính hàn, giúp bà bầu dễ sinh, mẹ sau sinh tăng cường trí nhớ, giảm nồng độ cholesterol trong máu.
- Đối với gạo lứt: cung cấp thêm vitamin nhóm B cho cơ thể, ngoài ra còn tăng cường các loại khoáng chất vi lượng như canxi, sắt, magie. Các chất xơ có trong gạo lứt hỗ trợ tránh hiện tượng táo bón, giúp no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn, ngoài ra gạo lứt còn giúp chị em sau sinh giảm cân hiệu quả và làm đặc sữa.
- Bột ngũ cốc lợi sữa còn giúp mẹ trị nám da, rạn da và giúp da mịn màng hơn. Không những thế, nó còn giúp vòng một săn chắc, không bị chảy xệ.
Ngoài ra công dụng tuyệt vời nhất của bột ngũ cốc này chính là giúp phụ nữ sau sinh thon gọn mà vẫn có sữa nuôi con.
2. Cách làm ngũ cốc lợi sữa thơm ngon tại nhà
Cách làm ngũ cốc lợi sữa thực hiện như sau:
Nguyên liệu
Đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ, đậu tương, vừng đen, gạo lứt tẻ, hạt sen, gạo nếp cái hoa vàng, hạt bo bo.
Mỗi loại đều lấy 100 gr, chia theo tỉ lệ 1:1. Chọn những hạt đậu mẩy, chắc, không mốc, lép, sâu mọt.
Cách làm ngũ cốc lợi sữa
Bước 1: Rửa sạch
Rửa sạch riêng các loại hạt và vo kĩ, những hạt nổi lên trên bề mặt nước bỏ đi (Chú ý những hạt này thường là hạt kém chất lượng, mốc, sâu mọt, lép).
Bước 2: Phơi khô
Sau khi để rửa sạch, bạn để ráo nước từ 30 – 1 tiếng đồng rồi sau đó mang đi phơi nắng tầm 1 – 2 nắng để rang nhanh khô, bột bùi thơm ngon hơn.
Bước 3: Rang các loại hạt
- Với đậu xanh và đậu đỏ: Rang nhỏ lửa, khi đậu chuyển màu và hết mùi ngái thì tắt bếp, tiếp tục đảo để phần đậu dưới đáy chảo không bị cháy.
- Đậu đen: Rang đều tay với cách làm ngũ cốc lợi sữa này, khi có mùi thơm là đậu đã chín và tắt bếp.
- Đậu tương (đậu nành): Rang tới khi đậu vàng sẫm, vỏ đậu tương bắt đầu tách ra và có mùi thơm thì chín và tắt bếp.
- Gạo lứt: Rang cho đến khi gạo vàng, có mùi thơm là gạo đã chín.
- Vừng đen: Trước khi rang vừng bạn nên dùng tay ướt để vừng thấm nước rồi rang khô với lửa nhỏ. Khi rang có tiếng lách tách và có mùi thơm thì vừng đã chín.
- Hạt sen: Rang hạt sen đến khi chuyển màu vàng, có mùi thơm, ăn thử thấy giòn, bùi là chín.
- Gạo nếp cái hoa vàng: Rang nhỏ lửa đến khi gạo có màu vàng nhạt, thơm thì tắt bếp.
- Hạt bo bo: Rang đến khi hạt chuyển màu vàng, thơm thì dừng lại.
Lưu ý:
- Rang nhỏ lửa
- Đảo liên tục, đều tay với cách tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà này.
- Rang riêng từng loại, không rang chung các loại với nhau vì mỗi loại có độ chín khác nhau
- Rang xong, hạt và đậu chín đổ ra bát và ủ nóng trong khăn vải
Bước 4: Ủ đậu, hạt
Khi rang xong các nguyên liệu từ cách làm ngũ cốc lợi sữa này, bạn lấy miếng vải mềm lớn quấn xung quanh các loại đậu, hạt. Để cho các loại đậu và hạt bùi, thơm hơn.
Ủ tầm 25- 30 phút, đổ ra để nguội.
Bước 5: Xay bột
Tại bước này, bạn trộn lẫn các nguyên liệu lại với nhau và cho vào xay cùng.
Bạn có thể xay các loại hạt bằng máy xay tại nhà, nhưng để bột mịn, kỹ hơn, nhuyễn hơn bạn nên mang ra cửa hàng có máy xay bột chuyên dụng.
Bước 6: Bảo quản
- Chờ bột nguội thì cho vào lọ thủy tinh bảo quản.
- Không để trong tủ lạnh, để ở nhiệt độ từ 20 – 25 độ C
- Hạn sử dụng không quá 3 tháng.
Cách sử dụng ngũ cốc lợi sữa
Với cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà đơn giản, mẹ bầu có thể sử dụng với mục đích lợi sữa hoặc giảm cân. Nhưng để ngũ cốc có hiệu quả, phát huy được tác dụng tốt nhất mẹ bầu nên sử dụng như sau:
Bước 1: Cho 3 – 4 thìa bột ngũ cốc vào ly.
- Bước 2: Thêm lượng đường tùy ý theo sở thích uống ngọt, vừa, nhạt của từng mẹ.
- Bước 3: Đổ nước 50 – 70ml nước sôi để nguội vào, dùng thìa khuấy đều cho bột ngũ cốc tan hết, không vón cục.
- Bước 4: Đổ 200ml nước sôi hoặc nước ấm 70 độ vào khuấy cho bột loãng và thưởng thức.
- Bước 5: Thưởng thức sản phẩm từ cách làm ngũ cốc lợi sữa. Mẹ bầu nên vừa uống vừa khuấy đều để bột tránh đọng ở dưới.
Ngũ cốc lợi sữa là thực phẩm rất tốt, cần thiết cho bà bầu. Nó giúp mẹ nhiều sữa, sữa mát và có tác dụng giảm cân, tăng cân sau sinh nếu muốn. Để con đủ sữa, mẹ có thể lấy lại vóc dáng, đẹp da thì bà bầu nên học cách làm ngũ cốc lợi sữa thơm ngon tại nhà trên nhé.
Thanh Hoa
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.