Mẹ ăn socola có bị mất sữa không?
Cùng tìm hiểu mẹ ăn socola có bị mất sữa không và nếu mẹ ăn thì ảnh hưởng tới nguồn sữa cho con bú như thế nào?
1. Thành phần trong socola là những gì?
Socola là được chế biến chủ yếu từ bơ cacao, bột cacao và đường, chiết xuất chính là từ quả của cây cacao và hiện rất được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Thành phần chính trong socola chứa một hàm lượng chất béo và protein cao.
Socola là được chế biến chủ yếu từ bơ cacao, bột cacao và đường.
Bên cạnh đó, socola còn có chứa vitamin, caffeine, cholesterol và theobromine, khoáng chất khiến cho socola là một thực phẩm cực kỳ giàu năng lượng.
2. Mẹ ăn socola có bị mất sữa không?
Nhiều người cho rằng socola là một trong những thực phẩm bổ dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng trong socola cũng chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe, nhất là những bà mẹ đang cho con bú. Vậy, để biết mẹ ăn socola có bị mất sữa không thì các bạn tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé:
Ảnh hưởng của socola tới người mẹ
Gây giảm lượng sữa ở mẹ
Ăn socola có bị mất sữa không? Trong socola có một hàm lượng caffeine cao, khi mẹ hấp thụ quá nhiều chất này khiến hàm lượng caffeine trong máu tăng cao. Từ đó, sẽ gây ảnh hưởng không tốt lên tuyến sữa của mẹ, có thể khiến lượng sữa mẹ tiết ra giảm.
Ăn socola nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt lên tuyến sữa của mẹ, có thể khiến lượng sữa mẹ tiết ra giảm.
Gây béo phì cho mẹ
Không chỉ ăn socola có bị mất sữa mà còn làm mẹ dễ bị béo phì trong giai đoạn cho con bú sau sinh. Vì hầu như người mẹ nào cũng chỉ “nằm ổ” lúc này nên năng lượng tiêu thụ cũng ít đi rất nhiều, dễ dẫn tới hiện tượng béo lên sau sinh.
Socola là một thực phẩm giàu năng lượng do có thành phần đường khá lớn bên trong. Vì vậy, việc ăn nhiều socola không làm cho cơ thể mẹ khỏe mạnh hơn và chỉ thêm một phần năng lượng lớn không được tiêu thụ, tích tụ lại và tạo nên mỡ thừa khắp các vùng thiếu vận động.
Ảnh hưởng tới bé
Socola cũng mang lại những ảnh hưởng nhất định lên cơ thể bé nếu không được kiểm soát tốt:
- Nghiên cứu cho thấy, 1% caffeine có trong socola sẽ chuyển vào sữa mẹ và được bé hấp thu. Với cơ địa của một đứa trẻ sơ sinh, một hàm lượng nhỏ caffeine như vậy cũng mang lại những ảnh hưởng lớn như khiến trẻ khó chịu, mất ngủ, không ngủ được và quấy khóc liên tục về đêm.
- Có thể gây dị ứng cho trẻ khi mẹ ăn socola: đầy hơi, bồn chồn, tăng động, mất ngủ, bỏ bú… Nặng hơn sẽ có phát ban, nôn mửa liên tục…
- Caffeine có thể khiến trẻ đi ngoài nhiều hơn, gây khó chịu liên tục cho trẻ vì các bé vẫn chưa kiểm soát được việc đi ngoài của mình.
Mẹ cho con bú nếu ăn socola nhiều sẽ khiến bé thấy khó chịu, quấy khóc
Tuy nhiên, nếu ăn socola ở mức độ vừa phải, hàm lượng Theobromine trong socola không phải là điều khiến mẹ lo lắng. Theobromine có tác dụng như caffeine đối với trẻ sơ sinh và cũng cần hạn chế sử dụng ở phụ nữ đang cho bú.
Như vậy, socola là một thức ăn ngon và giúp mẹ mới sinh bớt lạt miệng, nhưng ăn socola có bị mất sữa không thì xét về mặt lợi lẫn mặt hại của các chất trong socola đối với mẹ và bé thì có thể thấy, việc ăn socola trong thời gian cho con bú là không nên.
Socola trắng chứa ít caffein hơn socola đen nên nếu quá thèm, các bà mẹ có thể ăn một lượng rất nhỏ socola trắng mỗi tuần. Tuy nhiên, để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh trong tương lai, các bà mẹ hãy vì con nhịn món ăn ngọt ưa thích này một thời gian cho đến khi trẻ cai sữa hoặc dùng những thực phẩm chữa mất sữa vẫn là lựa chọn tốt nhất.
3. Một số giải đáp về socola với mẹ đang cho con bú
Nên ăn socola đen hay socola trắng khi cho bé bú?
Socola đen có hàm lượng caffein cao hơn socola trắng. Ngoài ra, socola đen cũng chứa nhiều ca cao và có theobromine cao hơn socola trắng.
Nếu mẹ rất muốn ăn socola hãy chọn socola trắng thay vì socola đen để giảm đi tác dụng phụ sau đó.
Có nên ăn thực phẩm chứa socola khi cho bé bú?
Các món ăn làm từ socola như bánh socola, kem socola, sữa socola,… Mẹ hoàn toàn có thể dùng nếu bé không bị dị ứng với những thực phẩm này.
Có một vài trường hợp, trẻ không thể dung nạp sữa hoặc bị dị ứng với trứng. Nếu bạn ăn những thực phẩm làm từ socola có chứa các chất gây dị ứng sẽ khiến bé gặp rắc rối.
Ăn socola có thay đổi mùi sữa mẹ không ?
Hiện chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào đưa ra bằng chứng về sự liên quan giữa socola và mùi vị của sữa mẹ.
Tuy nhiên, caffein có trong socola được truyền sang sữa mẹ được cho là thay đổi cảm giác của trẻ sơ sinh đối với nguồn sữa.
5. Lưu ý việc ăn socola khi các mẹ cho bé bú nên biết
Câu trả lời cho “Ăn socola có bị mất sữa không?” là có ảnh hưởng tới nguồn sữa của mẹ và hệ tiêu hóa của con nhé. Nhưng nếu như các bà mẹ đang cho bé bú không thể cưỡng lại được và vẫn muốn ăn socola thì nên lưu ý 2 điều sau:
Không nên ăn socola cùng với sữa hoặc ăn ngay sau khi uống sữa: Do caxi có trong sữa và axit oxalic có trong socola khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra hợp chất không hòa tan khiến cho mẹ dễ bị phù, thiếu canxi và tóc bị khô.
Chỉ ăn một lượng nhỏ: Lạm dụng socola có thể gây nghiện và ngộ độc như chậm nhịp tim, bị kích thích,mất nước,…
Mặc dù có giá trị dinh dưỡng nhất định, nhưng rõ ràng tác dụng phụ có hại mà Socola mang lại chiếm phần lớn hơn. Cho nên, tốt nhất, các mẹ hãy suy nghĩ thật kĩ nếu muốn ăn và chỉ nên ăn một lượng vừa phải nhé.
Thanh Hoa
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.