Cắt mí có ăn được thịt dê không?

cat-mi-co-an-duoc-thit-de-khong-1.jpg

Thịt dê là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thịt dê được xếp vào nhóm thịt đỏ, thường là một trong những thực phẩm người mới phẫu thuật nên kiêng. Vậy cắt mí có ăn được thịt dê không?

Nếu không lưu ý việc ăn uống kiêng khem để ngừa sẹo sau phẫu thuật, bạn có thể sẽ phải chịu hậu quả lâu dài sau khi cắt mí. Bản chất việc cắt mí là thực hiện một tiểu phẫu trên mí mắt. Ăn thực phẩm không phù hợp sẽ làm tăng nguy cơ sưng viêm, mưng mủ, sẹo lồi, sẹo thâmm,… vừa nguy hiểm vừa mất thẩm mỹ. Vậy cắt mí có ăn được thịt dê không?

Tác dụng của thịt dê đối với sức khỏe con người?

Chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ các món ngon từ thịt dê khi biết thịt dê có tác dụng gì. Thực phẩm này có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, phù hợp khẩu vị của nhiều người. Quan trọng hơn cả, thịt dê mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Các nghiên cứu khoa học chứng minh thường xuyên ăn thịt dê có thể giúp ổn định nhịp tim, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch hay bệnh động mạch vành. Lý do là bởi thịt dê giàu dinh dưỡng nhưng ít chất béo bão hòa.
  • Đã có bằng chứng khoa học cho thấy tiêu thụ thịt dê giúp cơ thể sản sinh nhiều acid béo linoleic liên hợp CLA. Loại acid béo này có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u và hỗ trợ điều trị K trực tràng. Hàm lượng dinh dưỡng cao trong thịt dê cũng giúp tăng cường thể lực cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị bệnh.
  • Hàm lượng lớn vitamin B12 trong thịt dê có tác dụng ngăn ngừa gốc tự do gây lão hóa và một số bệnh mãn tính. Vitamin B12 cũng có tác dụng duy trì hoạt động của tuyến giáp.
  • Với hàm lượng sắt dồi dào, tiêu thụ thịt dê cũng là cách để phòng ngừa bệnh thiếu máu.
  • Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, ăn các món từ thịt dê là cách để bồi bổ sức khỏe, nâng cao miễn dịch.

Thịt dê rất bổ và ngon, tuy nhiên cắt mí có ăn được thịt dê không vẫn là câu hỏi nhiều người mong có lời giải đáp.

cat-mi-co-an-duoc-thit-de-khong-1.jpg
Thịt dê chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ

Cắt mí có ăn được thịt dê không?

Một trong số những tác hại của cắt mí mắt nếu không kiêng cữ cẩn thận là để lại sẹo xấu trên khuôn mặt. Nếu sau khi cắt mí, bạn ăn các loại thực phẩm giàu protein, giàu sắt, nguy cơ hình thành sẹo lồi và sẹo thâm sẽ rất cao. Thịt dê được xếp vào nhóm thịt đỏ, nhiều đạm và nhiều sắt. Theo các chuyên gia thẩm mỹ, sẽ có những trường hợp sau:

  • Nếu bạn sở hữu một cơ địa lành, không bị sẹo hay sẹo lồi, bạn có thể ăn một chút thịt dê nhưng lượng ăn không quá nhiều.
  • Nếu bạn có cơ địa dễ để lại sẹo và đã từng bị sẹo lồi, hãy tạm kiêng thịt dê trong các trường hợp có vết thương hở nói chung và mới cắt mí nói riêng. Khi vết thương lành hẳn bạn có thể yên tâm thưởng thức lại các món ngon từ thịt dê nhé!

Nếu chưa rõ cơ địa mình có bị sẹo lồi, sẹo thâm hay không, tốt nhất bạn nên kiêng thịt dê trong một khoảng thời gian nhất định. Lý do là vì:

  • Thịt dê trong Đông y là loại thịt có vị ngọt, tính nóng. Với người đang có vết thương hở trên da, khi ăn thịt dê dễ bị sưng viêm, làm tổn thương lâu lành.
  • Trong y học hiện đại, thịt dê cực giàu đạm. Nếu bạn tiêu thụ một lượng đạm lớn sau khi cắt mì sẽ làm tăng sinh các tế bào mới. Đây là lý do gây ra sẹo lồi, rất mất thẩm mỹ.
  • Thịt dê là thịt đỏ, một số người có cơ địa dị ứng với thịt đỏ khi ăn thịt dê cũng sẽ dễ bị kích ứng da. Điều này có thể dẫn đến việc gãi ngứa, chà xát, dùng thuốc dị ứng,… Tất cả những việc này đều tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của vết cắt mí.

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, thời gian kiêng thịt dê tùy thuộc cơ địa và thời gian phục hồi của mỗi người. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất, bạn nên kiêng thịt dê cho đến thời điểm sau khi da non hình thành. Thông thường, bạn nên kiêng thịt dê khoảng 4 tuần.

cat-mi-co-duoc-an-thit-de-khong-3.jpg
Cắt mí có ăn được thịt dê không?

Ngoài thịt dê, sau cắt mí nên kiêng gì?

Như trên đã nói, việc lựa chọn thực phẩm sau cắt mí rất quan trọng. Để có đôi mắt đẹp tự nhiên, không để lại các dấu vết của cuộc tiểu phẫu cắt mí, bạn nên kiêng khem kỹ càng. Ngoài thịt dê, những người mới cắt mí cần kiêng gì?

  • Các loại hải sản đều có thể khiến vết thương bị ngứa và sưng kéo dài. Các bác sĩ thường khuyên bạn kiêng hải sản khoảng 7 – 10 ngày sau phẫu thuật cắt mí. Đặc biệt, một số người còn bị dị ứng với hải sản có vỏ như tôm, cua,… mà không biết. Nếu ăn hải sản và dị ứng ngay sau khi mới cắt mí sẽ dễ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của mí mắt.
  • Rau muống giàu đạm, sắt dễ kích thích tăng cường tái tạo mô quanh vết cắt mí. Với câu hỏi sẹo lồi kiêng gì, thì câu trả lời đầu tiên luôn là rau muống. Không những làm tăng nguy cơ sẹo lồi, rau muống còn dễ khiến vết cắt mí bị thâm đen. Những người mới cắt mí nên kiêng rau muống khoảng 1 tháng.
  • Đồ nếp không những làm tăng nguy cơ sẹo lồi còn dễ làm vết thương sưng tấy, mưng mủ, kéo dài thời gian phục hồi. Bạn nên kiêng đồ nếp đến khi vết thương lành hoàn toàn.
  • Rượu, bia, thuốc lá đều khiến máu khó đông, tăng nguy cơ sưng tấy, viêm nhiễm, thâm đen ở vết cắt mí mắt.
  • Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhiều muối đều có thể ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi của vết cắt mí.
  • Thịt gà, trứng cũng có thể làm vết thương mưng mủ và khiến vết cắt mí sau khi hồi phục sẽ sáng màu hơn vùng da bình thường. Hai thực phẩm này thường được bác sĩ khuyên nên kiêng 2 – 3 tuần sau tiểu phẫu.
cat-mi-co-duoc-an-thit-de-khong-4.jpg
Kiêng khem kỹ càng để có vết cắt mí đẹp nhất

Cắt mí nên ăn gì để da nhanh phục hồi?

Bên cạnh cắt mí mắt bao nhiêu tiền, cắt mí nên kiêng gì, cắt mí có ăn được thịt dê không? Các bạn cũng rất quan tâm đến việc cắt mí nên ăn gì để da nhanh phục hồi. Theo các chuyên gia, người mới cắt mí nên tăng cường ăn những thực phẩm như sau:

  • Thực phẩm giàu vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình lành da, tăng đề kháng cho da như: Trái cây họ cam, kiwi, súp lơ trắng và xanh, cà chua, khoai tây, ổi, đu đủ, cải bó xôi,…
  • Các loại protein nạc heo, đậu, ngũ cốc sẽ giúp vết thương nhanh lành nhưng hạn chế nguy cơ hình thành sẹo.
  • Thực phẩm giàu kẽm giúp tăng cường lưu thông máu đến vết cắt mí, giúp da nhanh phục hồi như: Các loại đậu (đậu xanh, đậu lăng,…), các loại hạt (hạt bí, hạt vừng, hạt hướng dương, hạt lanh, đậu phộng, hạt điều,…), sữa, khoai tây, cải xoăn,…
  • Thực phẩm giàu selen giúp tăng cường miễn dịch và giúp vết thương nhanh lành như: Nấm, ngũ cốc nguyên hạt, thịt lợn, cá hồi, phô mai, đậu phụ,…

Nhiều người có thắc mắc cắt mí có ăn được thịt dê không vì chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật cắt mí mắt là rất quan trọng, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hồi phục của mí mắt. Tốt nhất bạn nên tạm thời kiêng những thực phẩm dễ gây sẹo, làm vết cắt mí sưng viêm, mưng mủ một thời gian. Để có đôi mắt đẹp như mong đợi, bạn cũng đừng quên chăm sóc vết cắt mí đúng cách, tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *