Cắt mí ăn bắp được không? Bắp có phải đồ nếp không?

cat-mi-an-bap-duoc-khong-1.jpeg

Bắp hay ngô là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất. Bắp mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và cũng có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng một số người mới sử dụng phương pháp cắt mí lại băn khoăn cắt mí ăn bắp được không?

Cắt mí là phương pháp thẩm mỹ nhằm loại bỏ bọng mỡ và da chùng nhão ở vùng mí mắt. Cắt mí giúp bạn sở hữu đôi mắt hai mí tròn to, thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả làm đẹp như mong đợi, bạn cần tạm thời không sử dụng các thực phẩm dễ gây sưng viêm, mưng mủ, làm tăng nguy cơ bị sẹo. Đây là lý do nhiều người muốn biết cắt mí ăn bắp được không?

Lợi ích của việc ăn bắp với sức khỏe

Bắp hay ngô là một trong những cây lương thực phổ biến nhất thế giới. Bắp cũng rất được yêu thích tại Việt Nam khi vừa giàu dinh dưỡng, vừa dễ chế biến thành nhiều món ngon. Không chỉ đơn thuần là cung cấp năng lượng cho con người thông qua tinh bột, đạm, chất xơ, vitamin,… còn có rất nhiều lợi ích của ngô đối với sức khỏe.

Bắp có nhiều loại, từ bắp ngọt, bắp nếp, bắp tím,… Thành phần dinh dưỡng chính trong bắp là tinh bột. Lượng tinh bột trong bắp không thua kém gì gạo trắng. Ngoài ra, trong các loại ngô còn chứa nhiều thành phần dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe như:

  • Các loại vitamin có nhiều trong bắp như vitamin C, vitamin E, vitamin B cùng các chất chống oxy hóa như acid folic có tác dụng ngăn chặn và đẩy lùi sự tấn công của các gốc tự do trong cơ thể.
  • Bắp chứa hàm lượng folate dồi dào, tốt cho quá trình tái tạo các tế bào mới. Có lẽ vì vậy mà nhiều người thắc mắc vết thương hở hoặc cắt mí ăn bắp được không?
  • Chất xơ trong bắp có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, giúp phòng ngừa táo bón.
  • Trong bắp, đặc biệt là bắp ngọt có chứa chất pigment zeaxanthin có tác dụng bảo vệ thị lực. Thành phần beta carotene và folate trong bắp cũng hỗ trợ phòng ngừa các bệnh như thoái hóa điểm vàng và nhiều bệnh về thị lực khác,…
  • Vitamin B1 trong bắp theo nghiên cứu có thể giúp giảm bớt triệu chứng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.
  • Vitamin B9 trong bắp cũng góp phần phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Acid folic trong ngô ngọt có thể giúp phòng ngừa và khắc phục chứng thiếu máu.
  • Ăn bắp giúp hạ thấp lượng cholesterol xấu trong cơ thể, nhờ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Các nghiên cứu mới đây còn cho thấy trong bắp có chứa một chất có tên cryptoxanthin. Khi được cơ thể hấp thụ, chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư.
cat-mi-an-bap-duoc-khong-1.jpeg
Các loại bắp đều tốt cho sức khỏe

Cắt mí có được ăn bắp không?

Cắt mí là một phương pháp thẩm mỹ mí mắt. Các bác sĩ sẽ xác định nếp gấp mí sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất, hài hòa nhất với khuôn mặt rồi đánh dấu. Sau đó, họ sẽ dùng các dụng cụ dao, kéo, rạch đường nhỏ cắt da thừa hoặc mỡ thừa để tạo thành một nếp gấp mí mới. Cuối cùng, vết cắt mí sẽ được khâu lại bằng chỉ phẫu thuật và định hình một mí mắt mới.

Việc chăm sóc sau cắt mí và chọn thực phẩm ăn uống rất quan trọng. Nếu sau khi cắt mí, bạn ăn những thực phẩm không phù hợp có thể dẫn đến sưng viêm, mưng mủ, nhiễm trùng. Sau khi vết cắt mí lành còn có thể hình thành sẹo thâm, sẹo lồi, sẹo lõm rất mất thẩm mỹ.

Với câu hỏi cắt mí ăn bắp được không, câu trả lời của các chuyên gia là hoàn toàn có thể. Các thành phần dinh dưỡng trong bắp, đặc biệt là vitamin B sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo da và lành thương, giúp vết cắt mí phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, bắp lại không khiến các tế bào ở khu vực vết cắt tăng sinh quá mức dẫn đến hình thành sẹo.

Đồ nếp là một trong những thực phẩm mà bạn nhất định cần kiêng sau khi cắt mí. Ăn đồ nếp sẽ làm tăng nguy cơ vết cắt mí bị sưng tấy, mưng mủ, chậm phục hồi. Trong các loại bắp có một loại là bắp nếp. Có lẽ tên gọi này khiến nhiều người nghi ngại không dám ăn sau cắt mí. Nhưng về bản chất, bắp nếp khác hoàn toàn gạo nếp và nó cũng không phải đồ nếp như nhiều người vẫn nghĩ.

cat-mi-an-bap-duoc-khong-2.jpg
Những người mới cắt mí có thể yên tâm ăn bắp

Các loại đồ nếp cần kiêng sau cắt mí mắt

Gạo nếp dẻo và có tính nóng. Nếu những người đang có vết thương hở thuộc thể hàn ăn nhiều gạo nếp sẽ khiến vết thương chậm lành tại vị trí tổn thương có thể xuất hiện tình trạng sưng viêm nhiều hơn, có thể xuất hiện mủ trắng. Khi vết thương bị sưng mủ, nếu không được chăm sóc kỹ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bản chất đồ nếp cũng khó tiêu hơn, khi ăn vào dễ gây nóng. Cơ thể bị nóng trong, các vết thương cũng lâu lành hơn.

Muốn ngừa sẹo sau phẫu thuật, các chuyên gia khuyên những người mới cắt mí nên kiêng đồ nếp. Nếu ăn đồ nếp trong thời gian mí mắt chưa phục hồi hoàn toàn, ngoài nguy cơ sưng viêm, mưng mủ, vết cắt mí còn có thể hình thành sẹo, lệch mí, vết cắt mí có màu khác biệt,… rất mất thẩm mỹ.

Cắt mí ăn bắp được không? Câu trả lời là có, kể cả bắp nếp. Nhưng một số món đồ nếp bạn nhất định phải kiêng đến khi mí mắt phục hồi như:

  • Tất cả các món xôi như xôi vò, xôi chè, xôi đỗ, xôi lạc, gà bọc xôi,…
  • Các loại bánh làm từ gạo nếp như bánh chưng, bánh tét, bánh dày, bánh khúc, bánh gạo nếp chiên.
  • Các loại sữa có thành phần gạo nếp như sữa gạo nếp cẩm, sữa gạo nếp rang.
  • Các món cháo, lẩu cháo nấu từ gạo nếp.
  • Các món bánh canh, mì,… làm từ thành phần gạo nếp.
cat-mi-an-bap-duoc-khong-3.jpg
Kiêng tuyệt đối đồ nếp khi vết cắt mí chưa phục hồi hoàn toàn

Ngoài việc tìm hiểu cắt mí ăn bắp được không, bạn cũng nên biết sẹo lồi kiêng gì? Ăn gì để vết cắt mí nhanh phục hồi? Bạn hãy chăm sóc vết cắt mí đúng cách, tìm hiểu chế độ ăn uống khoa học để sớm sở hữu đôi mí mắt như mong ước nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *