Socola là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và dùng hàng ngày như một món ăn vặt đầy hấp dẫn. Tuy vậy, những người đau dạ dày ăn socola được không?
Socola là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều thực phẩm như bánh, kem, món tráng miệng,… Ăn socola nhiều như vậy nhưng liệu bạn có biết người đau dạ dày ăn socola được không? Hãy để Nhà thuốc Long Châu cùng bạn giải đáp ngay nhé.
Đau dạ dày ăn socola được không?
Socola là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên nếu bạn đang bị đau dạ dày ăn socola được không? Điều này có ảnh hưởng gì đến tình trạng bệnh lý hiện tại hay không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bị đau dạ dày có thể ăn socola hoặc thực phẩm có thành phần là socola, tuy nhiên cần kiểm soát số lượng trong mỗi lần ăn không quá 1 – 2 viên socola, tương đương 2 – 3g socola.
Nhìn chung khi nói đến vấn đề đau dạ dày ăn socola được không, các bác sĩ cũng cho biết đây là thực phẩm nếu ăn nhiều hoặc ăn vượt ngưỡng khuyến cáo có thể gây hại đối với bệnh nhân bị đau dạ dày. Với lượng socola mỗi lần ăn 2 – 3g, người đau dạ dày chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần/tuần để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh đau dạ dày.
Trong trường hợp người bị đau dạ dày có sức khỏe kém, cơ thể nhạy cảm và thường xuyên cảm thấy đau bụng, các cơn đau dạ dày có tần suất dày đặc, tốt nhất bạn không nên ăn socola hoặc tiêu thụ những sản phẩm được làm bằng socola. Việc ăn socola có thể khiến các cơn đau thêm dày hơn, mức độ đau nhiều hơn và bệnh lý cũng ngày một trở nên nghiêm trọng hơn đấy.
Tóm lại bệnh nhân đau dạ dày ăn socola được không? Bệnh nhân đau dạ dày nhẹ có thể ăn 2 – 3g socola trong mỗi lần ăn và chỉ ăn tối đa 2 lần/tuần để không ảnh hưởng xấu đến bệnh. Trường hợp bệnh đau dạ dày nặng tốt nhất nên kiêng hoàn toàn socola và thực phẩm làm từ socola để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.
Socola có ảnh hưởng như thế nào đến bệnh đau dạ dày?
Sau khi biết đau dạ dày ăn socola được không, bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao bệnh nhân bị đau dạ dày cần tránh ăn socola. Dưới đây là một số tác hại mà socola đem đến cho người đau dạ dày.
Socola gây trào ngược dạ dày
Cơn đau do trào ngược dạ dày thường kéo đến khi lượng axit trong dạ dày bị trào ngược lên đến thực quản, gây phản ứng đau rát và khó chịu ở thực quản dẫn đến triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, ợ hơi,… Đây là hiện tượng không hề tốt cho người bệnh đau dạ dày vì nó có thể kéo theo các cơn đau dai dẳng ở vùng dạ dày và để lại biến chứng nghiêm trọng.
Theo nghiên cứu, một số hoạt chất có trong socola có thể làm bạn bị trào ngược dạ dày. Điển hình có thể kể đến như theobromide – một hoạt chất có trong hạt cacao. Theobromide được coi như một dạng chất kích thích, khi vào đến dạ dày làm cho axit trong dạ dày trào ngược và gây phản ứng trào ngược dạ dày thực quản.
Bên cạnh đó, lượng chất béo dồi dào trong socola cũng khiến dạ dày gặp phản ứng đầy bụng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng,… và khiến lượng thực phẩm chưa tiêu hóa được tồn đọng trong dạ dày lâu hơn, làm cho lượng axit dạ dày tiết ra liên tục và trào lên thực quản gây khó chịu.
Đau dạ dày ăn socola được không? Socola có thể gây co thắt dạ dày
Trong cacao có một lượng caffeine nhất định kích thích các cơn co bóp dạ dày diễn ra nhiều hơn, tăng lượng axit dạ dày và dẫn đến các cơn co thắt liên tục gây triệu chứng đầy bụng, chướng bụng, chán ăn, khó tiêu,… Hơn thế nữa, những triệu chứng này còn khiến các cơn đau dạ dày tăng lên tần suất liên tục, cơn đau kéo dài không những ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc mà còn cả sức khỏe người bệnh. Phản ứng do caffeine gây ra trong dạ dày cũng tương tự như khi bạn lo lắng, stress,… dẫn đến các cơn co thắt, đau quặn và cảm thấy nôn nao.
Ăn socola làm tăng tiết axit dạ dày
Axit dạ dày tiết nhiều là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau dạ dày khó chịu. Đây cũng là lý do vì sao khi nhịn ăn hoặc bụng đói bạn rất dễ bị đau dạ dày. Vậy người đau dạ dày ăn socola được không?
Câu trả lời là không nên. Một số chất trong socola có thể làm lượng axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn, từ đó làm cơn đau tái phát và khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Chất tạo ngọt, chất bảo quản, sữa, đường,… có trong socola đều là những nguyên liệu có thể làm tái phát cơn đau dạ dày do tăng tiết axit.
Cách ăn socola đúng cách cho người đau dạ dày
Nhìn chung, giải đáp thắc mắc đau dạ dày ăn socola được không, các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên ăn là tốt nhất. Tuy nhiên nếu bạn bị đau dạ dày nhẹ và có niềm yêu thích đặc biệt với socola, hãy thử những cách ăn dưới đây để giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe nhé.
Hạn chế ăn socola đóng hộp: Người đau dạ dày ăn socola nên tránh tối đa các loại socola đóng hộp bởi đây là những dòng socola có chứa rất nhiều đường gây nguy cơ béo phì, thừa cân,… rất cao. Đồng thời hàm lượng chất béo lớn trong những loại socola còn khiến bệnh nhân thường xuyên tái phát cơn đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng,…
Ưu tiên socola nguyên chất: Bạn có thể tự làm socola tại nhà hoặc chọn mua loại socola nguyên chất, socola đen có hàm lượng cacao cao để tránh thành phần đường, sữa, chất phụ gia,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn socola sau bữa ăn: Sử dụng socola khi đói là điều “tối kỵ” đối với người bệnh đau dạ dày. Điều này có thể làm cơn đau nhanh chóng xuất hiện, lượng axit dạ dày tăng cao gây trào ngược dạ dày. Thay vào đó bạn nên ăn socola sau khi đã ăn no để giảm nguy cơ đau dạ dày, tăng cân, tích mỡ,…
Kiểm soát lượng socola mỗi lần ăn: Như đã nói ở trên, người bệnh đau dạ dày nhẹ chỉ nên nạp từ 2 – 3g socola mỗi lần ăn và trong tuần chỉ nên ăn socola tối đa 2 lần. Việc tuân thủ tần suất và liều lượng nêu trên sẽ giúp bạn giảm tối đa tác dụng phụ của socola đối với hệ tiêu hóa, đặc biệt là các cơn đau dạ dày.
Như vậy qua những thông tin trên đây, Nhà thuốc Long Châu vừa giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc đau dạ dày ăn socola được không. Ngoài socola, người bị đau dạ dày cũng nên hạn chế thức ăn chứa nhiều chất béo xấu, bánh kẹp nhiều đường, sữa,… và ăn nhiều hơn rau xanh, hoa quả và cá tươi,… bạn nhé.
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.
Tổng hợp