Những lưu ý dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật
1. Vai trò của dinh dưỡng với người bệnh sau phẫu thuật
Việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ, đặc biệt là dinh dưỡng có một vai trò rất quan trọng để đảm bảo bệnh nhân có đủ sức để vượt qua sự thiếu hụt do bệnh lý, do mất máu hay dịch thể và cả stress…
Dù cuộc phẫu thuật đã thành công, việc chăm sóc và nuôi dưỡng bệnh nhân sau phẫu thuật đóng vai trò quyết định sự phục hồi của người bệnh hay không và phục hồi nhanh hay chậm? Do đó, sau khi phẫu thuật phải có một chế độ dinh dưỡng thật tốt, cung cấp đủ chất để chống nhiễm khuẩn và nhanh liền vết mổ cũng như hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân. Nhất là giai đoạn phục hồi, khi vết mổ đã gần liền và sức khỏe bệnh nhân đã khá hơn thì vẫn cần duy trì chế độ ăn cung cấp đầy đủ calo và protein, để tăng nhanh thể trọng và giúp vết thương mau lành. Một chế độ ăn nhiều protein, calo và protein có thể tới 120 – 150g/ ngày và năng lượng cần có thể tới 2500 kcal – 3000 kcal/ ngày. Tuy nhiên người nhà nên chia thành nhiều bữa: 5 – 6 bữa/ ngày hoặc hơn. Nên dùng nhiều sữa, trứng, thịt, cá và đậu đỗ để cung cấp chất đạm cùng các loại hoa quả để tăng cường vitamin C, E và vitamin nhóm B.
Sau khi phẫu thuật phải có một chế độ dinh dưỡng thật tốt, cung cấp đủ chất để chống nhiễm khuẩn và nhanh liền vết mổ cũng như hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân
2. Những lưu ý dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật
Chế độ dinh dưỡng bệnh nhân cần lưu ý những điểm sau:
Ăn thực phẩm thô, nguyên chất
Ăn thực phẩm thô là tốt nhất, vì nó chưa bị mất đi các khoáng chất và vitamin, chất xơ qua trình chế biến. Lưu ý nên ăn cà chua sống thay vì xào nấu và khoai tây hấp thay vì rán. Bổ sung cho bênh nhân các loại ngũ cốc tốt là bánh mì màu sẫm, gạo lức đã làm mềm.
Bổ sung calo
Những thực phẩm đầy đủ calo và protein sẽ giúp cung cấp năng lượng cho quá trình tái tạo các mô mới, khiến cho quá trình lành bệnh nhanh hơn. Nguồn bổ sung thực phẩm giàu protein như: Thịt, cá, trứng, đậu nành, sữa chua, đặc biệt là sữa. Tuy nhiên, người nhà không nên vội vàng mà hãy nạp năng lượng từ từ, nếu bệnh nhân ăn chưa cảm thấy thấy ngon miệng.
Uống bù nước
Sau khi mổ, cơ thể người bệnh thường mất khá nhiều nước. Do đó, cần bổ sung lại nước cho cơ thể, mỗi ngày bạn có thể cho bệnh nhân uống: Nước lọc, nước trái cây, sữa và canh súp hay món ăn có nước. Tốt nhất là nên uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày. Lưu ý, cần tránh những đồ uống chứa caffein như trà, vì những loại đồ uống này giúp lợi tiểu sẽ làm nước trong cơ thể sẽ mất đi ít nhiều.
Ăn thực phẩm chứa chất xơ
Người bệnh dễ bị táo bón sau mổ. Vì thế, cách khắc phục là hãy ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như trái cây tươi và rau xanh sẽ giúp bạn nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều các loại thực phẩm này bênh nhân có thể đầy hơi. Những lúc như vậy, người nhà có thể cho người bệnh có thể dùng thuốc tiều hóa để điều trị.
Trên đây là những lưu ý về dinh dưỡng cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Dù là phẫu thuật có tác động đến hệ tiêu hóa hay không cũng nên lưu ý những liệt kê trên để bệnh nhân sớm phục hồi sức khỏe. Bạn cũng nên tham khảo các sản phẩm bổ trợ sức khỏe cho người bệnh như: Pure Cordyceps với thành phần chính là Đông trùng hạ thảo giúp bổ sung dưỡng chất, giúp người bệnh mau chóng phục hồi.
Thanh Hoa
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.