Lắng nghe lời khuyên của bác sĩ cho người bị gai cột sống nên ăn gì?
Gai cột sống là một dạng bệnh lý do xương phát triển quá nhiều tại các đốt sống. Phần xương thừa ra như thế này được gọi là gai xương. Các gai thường mọc ra phía bên ngoài hoặc sang 2 bên của cột sống tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Nhưng nhìn chung các gai xương sẽ nhiều hơn hẳn ở cột sống cổ và vùng thắt lưng.
Căn bệnh này xuất hiện nhiều ở những người mà gia đình có tiền sử về các bệnh xương khớp, thoái hóa cột sống hay thoát vị đĩa đệm. Những người cao tuổi, phải làm những công việc nặng nhọc hoặc không được chăm sóc dinh dưỡng tốt cũng dễ mắc bệnh hơn hẳn. Do đó nếu biết được người bị gai cột sống nên ăn gì cũng sẽ giảm đáng kể các triệu chứng và hậu quả để lại về sau.
Thực phẩm giàu canxi
Chắc hẳn ai cũng biết canxi là một chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành, phát triển và duy trì cho xương, răng khỏe mạnh. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, với người trưởng thành cần phải cung cấp cho cơ thể đủ 1.200mg canxi mỗi ngày.
Các loại thực phẩm giàu canxi người bệnh nên ăn thường xuyên như: ngũ cốc, sữa (nên chọn loại sữa dành riêng cho người bị bệnh về xương khớp hoặc sữa chống lão hóa, sữa không béo), sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai không béo), các loại rau xanh (rau bina, rau cải xoong, rau ngót, cải xoăn,…) các loại thủy hải sản (tôm, cua, các loại cá nhỏ,…), các loại hạt đậu đỗ (đậu nành, đậu cô ve, hạnh nhân,…).
Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D là loại vitamin vô cùng cần thiết cho cơ thể giúp cho hệ xương khớp được khỏe mạnh. Không những thế nó còn giúp tăng cường hấp thụ và chuyển hóa canxi vào cơ thể. Chính vì thế người bị gai cột sống nặng phải đảm bảo cung cấp được đủ vitamin D mỗi ngày.
Tuy nhiên vitamin D lại là loại vitamin đặc biệt rất khó hấp thụ qua thực phẩm. Thay vào đó, bạn cần phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều để cơ thể sản sinh ra đủ lượng vitamin D. Thời gian tắm nắng tốt nhất là trước 10 giờ sáng, với những ngày nắng nóng, bức xạ nhiệt mạnh thì nên tắm trước 7 giờ sáng. Tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt trong khoảng sau 10 sáng tới 4 giờ chiều.
Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 rất tốt cho cơ thể vì nó có khả năng hỗ trợ chống lại tình trạng viêm, đau, sưng tấy và ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính khác. Chất này lại không thể sản sinh được mà cần hấp thụ qua thức ăn.
Thực phẩm giàu axit béo omega-3 như: cá thu (nên chọn những con nhỏ béo), cá hồi, các trích, hàu, cá mòi, cá cơm, trứng cá muối, hạt chia, hạt óc chó, hạt đậu nành,…
Trái cây nhiều vitamin C
Vitamin C không chỉ là chất kháng viêm, ngăn ngừa lão hóa, chống oxy hóa mà còn giảm tính trạng viêm đau nhức. Ngoài ra nó giúp tăng cường sức đề kháng và độ dẻo dai cho cơ thể.
Với người bị gai cột sống nhẹ hay nặng hãy ăn nhiều hơn thực phẩm nhiều vitamin C có trong hoa quả là tốt nhất: ổi, dâu tây, chanh, cam, bưởi, quả kiwi, đu đủ,…
Huyền Trang
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.