Cách hạ đường huyết cho bà bầu qua chế độ dinh dưỡng
Trong một số trường hợp không may, mẹ mắc phải vấn đề tiểu đường thai kỳ sẽ phải đối mặt với các vấn đề nguy cơ tác động tiêu cực tới sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi. Các vấn đề đó là tăng huyết áp hay viêm bể thận, các biến chứng thai kỳ, vấn đề nhiễm khuẩn, hoặc nặng nề hơn là nhiễm trùng hậu sản, viêm tuyến vú… Bên cạnh đó, tiểu đường thai kỳ cũng có thể gia tăng khả năng bị vỡ ối và sinh non lên gấp 10 lần so với thai phụ bình thường.
Chính vì thế, ngoài việc chú ý tập luyện để giữ gìn sức khỏe thì các thai phụ bị tiểu đường thai kỳ hay người có lượng đường huyết trong máu cao hơn bình thường cần phải đặc biệt quan tâm vấn đề chế độ dinh dưỡng. Các thực phẩm dinh dưỡng được tổng hợp trong bài viết được chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
1. Khoai lang
Khoai lang có công dụng hạ đường huyết và kiểm soát được lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, ăn khoai lang cũng giúp người đang mang thai nhuận tràng, giảm tối đa nguy cơ bị táo bón thai kỳ.
2. Cách hạ đường huyết cho bà bầu bằng hành tây tím
Bên trong củ hành tây tím có lượng nhiều hóa chất tự nhiên có công dụng cao trong việc hạ đường huyết, giảm mỡ máu, chống viêm, chống hen suyễn… Củ hành tây tím có thể dùng ăn sống hay chế biến thành các món ăn đa dạng khác nhau.
3. Rong biển
Hàm lượng vitamin, protein, carotein… có bên trong rong biển tương đối phong phú. Nhất là rong biển có chứa rất ít đường nên có công dụng hạ đường huyết, giảm lượng đường trong máu. Rong biển cũng có thể chế biến thành nhiều món chay, mặn đa dạng. Ngoài ra, rong biển nấu canh rất tốt cho sức khỏe của bà bầu.
4. Cách hạ đường huyết cho bà bầu mộc nhĩ
Mộc nhĩ có rất nhiều polysaccharides với công dụng hạ đường huyết. Hơn nữa, hàm lượng protein , carotene, vitamin, chất sắt , natri, kali, canxi và những khoáng chất khác bên trong mộc nhĩ cũng tương đối cao nên không chỉ giúp giảm được lượng đường trong máu mà còn giúp cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng khác tốt hơn.
5. Mướp đắng
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là một trong những loại rau giúp hạ đường huyết hiệu quả. Theo chuyên gia dinh dưỡng, mướp đắng (nhiều vùng gội là khổ qua) rất có giá trị trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Mướp đắng tươi có thể dùng chế biến món ăn hoặc phơi khô để uống trà. Tuy vậy, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều mướp đắng vì có tính hàn.
Người bệnh hạ đường huyết phải kiểm tra, theo dõi thường xuyên lượng đường trong máu bằng máy đo đường huyết. Kết quả đo giúp bạn áp dụng cách hạ đường huyết cho bà bầu bằng ăn uống hoặc điều trị bằng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ hiệu quả hơn, ngăn chặn việc tăng hoặc giảm đường huyết.
Thanh Hiền
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.