Bỏ túi những loại rau củ quả hạ đường huyết tuyệt vời
Cà rốt
Cà rốt là một loại củ cực kì quen thuộc trong căn bếp của chúng ta. Hầu hết các loại thực phẩm sẽ nhanh chóng chuyển thành đường trong máu thì cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ rất chậm chạp. Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sử dụng cà rốt trong các bữa ăn hàng ngày của mình. Nó có thể cung cấp beta carotene giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường cũng như kiểm soát đường huyết cực kì hiệu quả.
Súp lơ (bông cải xanh)
Súp lơ được đánh giá là một trong các loại rau giúp hạ đường huyết rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Nó có thể ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật trong đó có bệnh tiểu đường. Trong súp lơ có nhiều súp lơ có rất nhiều chất xơ có thể hòa tan và làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Không chỉ vậy, súp lơ có nhiều vitamin và chất chống oxy hóa như: carotenoid lutein, beta-carotene, zeaxanthin…
Mướp đắng
Mướp đắng có chứa nhiều hoạt chất charantin, glycosid steroid và có tác dụng hạ đường huyết trong máu cực kì hiệu quả. Đồng thời, những chất này còn có tác dụng làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể, cũng như tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Chính vì thế mướp đắng là một loại rau củ quả hạ đường huyếtrất tốt.
Củ dền
Một loại rau củ quả hạ đường huyết bạn cũng không nên bỏ qua chính là củ dền. Củ dền có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp trong cơ thể. Với những bệnh nhân thường xuyên bị tăng huyết áp hay bệnh nhân tiểu đường thì đây là loại thực phẩm được khuyên dùng thường xuyên.
Các loại đậu
Một chế độ ăn nhiều đậu sẽ giúp mỗi người có thể kiểm soát lượng đường huyết một cách hiệu quả nhất đồng thời có thể ngăn chặn các bệnh lý liên quan tới tim mạch. Trong đậu có nguồn chất xơ cực tốt cho những người đang ăn kiêng. Đậu giúp người ăn no lâu cũng như giảm sự tiêu hóa thức ăn và ổn định đường huyết sau khi sử dụng. Chính vì thế, nó có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.
Cà tím
Cà tím cũng nằm trong danh sách các loại rau củ quả hạ đường huyết bạn cũng không nên bỏ qua. Trong cà tím có hàm lượng chất xơ cao giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể và đẩy mạnh việc hấp thu cholesterol tốt. Khi cơ thể hấp thụ các loại cholesterol tốt thì chắc chắn sẽ ngăn ngừa được các cơn đau tim, đột quỵ và tình trạng xơ vữa động mạch.
Bạn có thể sử dụng cà tím ở dạng các món ăn hoặc cũng có thể dùng nước ép cà tím. Trong loại quả này có bioflavonoids có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm căng thẳng cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế tình trạng tăng huyết áp đột ngột và chữa bệnh tiểu đường.
Bắp cải
Trong thành phần của bắp cải có hàm lượng vitamin cũng như chất xơ cao chính vì thế loại rau này được coi như một vị thuốc tự nhiên và điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau.
Bên cạnh đó, gần đây theo nghiên cứu của các chuyên gia thì bắp cải còn có tác dụng phòng ngừa ung thư dạ dày cũng như ung thư tuyến tiền liệt và làm giảm quá trình đồng hóa gluxit và giảm đường huyết đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hay những người có huyết áp thường xuyên tăng cao.
Rau củ quả hạ đường huyết vô cùng phong phú chính vì thế bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình những loại thực phẩm mà mình yêu thích. Tuy nhiên, bên cạnh việc ăn uống bạn cũng nên xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt và tập luyện phù hợp.
Diệu Linh
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.